Travel
Hot News: 'หนุน'มาตรฐาน บุคลากร MICE
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
'หนุน'มาตรฐาน
บุคลากร MICE
ครม.ท่องเที่ยวอาเซียน 'หนุน'มาตรฐานบุคลากรไมซ์สร้างความแข็งแกร่งอุตสาหกรรมไมซ์อาเซียน สาขา MICE Professionals และสาขา Event Professionals ประกาศใช้ร่วมกันทั่วอาเซียนปีนี้
นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรร่วมกันมาโดยตลอด ซึ่งตั้งแต่ปี 2555 ได้มีการทำข้อตกลงร่วมว่าด้วยการยอมรับคุณสมบัติบุคลากรด้านการท่องเที่ยวอาเซียน หรือ ASEAN Mutual Recognition Arrangement on Tourism Professionals (ASEAN MRA on TP) เป็นแผนปฏิบัติการร่วมกันของประเทศสมาชิกอาเซียน เริ่มจากตำแหน่งงานใน 2 สาขา คือ 1.ด้านที่พัก (Hotel Services) และ 2.ด้านการเดินทาง (Travel Services) ต่อมาในปี 2564 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียนเห็นชอบพิธีสารแก้ไขข้อตกลงฯ ดังกล่าว เพื่อยกระดับและขยายความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกการเคลื่อนย้ายบุคลากรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมไมซ์ในอาเซียน
โดยเพิ่มตำแหน่งงานของบุคลากรด้านการท่องเที่ยวสาขาที่ 3 MICE Professionals และสาขาที่ 4 Event Professionals ประเทศไทยโดยทีเส็บรับเป็นเจ้าภาพในการจัดทำ และพัฒนามาตรฐานสมรรถนะบุคลากรอาเซียน สาขาEvent Professionals ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร อาทิ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา สมาคมและเครือข่ายภาคการศึกษาที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมไมซ์ ซึ่งได้มีการนำเสนอรายงานความคืบหน้า และผ่านการรับรองจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียน โดยครอบคลุม 11 ตำแหน่งงาน ประกอบด้วย 1. Project Manager 2. Production Manager 3. Show Manager 4. Event Coordinator 5. Marketing Coordinator 6. Event Registration Supervisor 7. Event Administration Supervisor 8. Event Registration Staff 9. Event Transportation Staff 10. Liaison Officer และ 11. General Support Staff ส่วนสาขา MICE Professionals ประเทศอินโดนีเซียรับเป็นเจ้าภาพในการจัดทำและพัฒนามาตรฐานในสาขาดังกล่าว ซึ่งได้ผ่านการรับรองจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียนในรอบเดียวกันนี้กับประเทศไทย โดยครอบคลุม 21 ตำแหน่งงาน
นายจิรุตถ์ กล่าวต่อไปว่า ทีเส็บจึงเดินหน้าสร้างการรับรู้ให้บุคลากรไมซ์ในประเทศได้มีความรู้และความเข้าใจในมาตรฐานสมรรถนะบุคลากรอาเซียน สาขา Event Professionals โดยจัดงานสัมมนาภายใต้ชื่อ สัมมนาที่นักบริหารงานอีเวนต์ต้องไม่พลาด เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่องค์ความรู้ตลอดจนความเป็นมาและประโยชน์ของมาตรฐานดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 ณ โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 500 คน โดยในงานสัมมนานี้ยังได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ถึงปัญหาและอุปสรรคในการทำงานด้านอีเวนต์และงานมหกรรมในระดับนานาชาติ
นอกจากนี้ ยังมีกำหนดจัดอบรม ASEAN Grand Master Training (Master Assessor) ให้แก่ผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปี 2567 และในปี 2568 กำหนดจัดอบรม Thailand Assessor Training ให้แก่ผู้ตรวจประเมินในอุตสาหกรรมไมซ์เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดสอบรับรองมาตรฐานสมรรถนะบุคลากรอาเซียน สาขา Event Professionals ในประเทศไทย โดยตั้งเป้าหมายว่าในปี 2569 ประเทศไทยจะมีบุคลากรในสาขา Event Professionals ที่ผ่านการรับรองจำนวน 50 คน และคาดว่าทั่วประเทศสมาชิกอาเซียนจะมีบุคลากรผ่านการรับรองในสาขา MICE Professionals และ สาขา Event Professionals กว่า 1,000 คน
“ไมซ์ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการมีมาตรฐานสมรรถนะบุคลากรอาเซียนทั้งในสาขา MICE Professionals และ สาขา Event Professionals จะส่งผลต่อการเปิดเสรีการค้าและบริการในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น เอื้อประโยชน์ให้บุคลากรด้านไมซ์สามารถไปทำงานในประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น เกิดการยอมรับทักษะและความสามารถของบุคลากรร่วมกันในภูมิภาค ส่งเสริมการเรียนการสอนหรือการฝึกอบรมเน้นสมรรถนะที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน นำไปสู่การยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรมไมซ์ทั้งของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน” นายจิรุตถ์ กล่าว

Go To Lead


Praa ร้านอาหารไทยสไตล์อิซากายา ของ The Standard, Hua Hin
The Standard, Hua Hin ที่ล่าสุดนำ Praa ร้านอาหารไทยสไตล์อิซากายา และ Beach Bar ริมชายทะเลสุดชิล คว้าอันดับหนึ่งในสาขาร้านอาหารที่ดีที่สุดของหัวหินบน TripAdvisor อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ดีที่สุดในโลกและเป็น Hot List ปี 2022 ของนิตยสาร Conde Nast Traveler และยังเป็นโรงแรมเดียวจากประเทศไทยที่ได้คัดเลือกในลิสต์นี้ และยังได้รับโหวตให้เป็นรีสอร์ทอันดับหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ The Standard, Hua Hin ยังได้รับเลือกให้เป็นรีสอร์ทที่ดีที่สุดอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และดีที่สุดในโลกลำดับที่ 35 จากการประกาศรางวัลของ Travel + Leisure ปี 2022 Praa เป็นร้านอาหารไทยสไตล์อิซากายาที่ตั้งอยู่ริมชายหาดในบรรยากาศสุดชิลของ The Standard, Hua Hin ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยและต่างชาติ ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นของบ้านโบราณ และอาหารไทยสูตรเฉพาะตัวของเชฟที่มีลูกเล่นไม่เหมือนใคร ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ในหัวหิน อาทิ อีสานทูน่า ข้าวผัดเนื้อย่าง หมูปิ้งโบราณ แสร้งว่าปู ลาบขลุ่ย กะเพราทาโก้ และแกงคั่วใบชะพลูปู และการบริการที่เป็นกันเองทำให้แขกทุกท่านได้มีความสุข ในเป็นสถานที่ที่มาพักผ่อนพบปะเพื่อนๆ ได้ทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีดีเจที่มาเปิดเพลงสดสร้างบรรยากาศในทุกวันศุกร์ และวันเสาร์
นอกจากเมนูอาหารไทยเลิศรสที่ได้รับการันตีจาก TripAdvisor แล้ว Praa ยังได้รับความนิยมจากคอกเทลรสเยี่ยมที่รังสรรค์โดยบาร์เทนเดอร์ที่ใส่ใจความต้องการของทุกคน เพื่อให้ภาพรวมของทุกอย่างออกมากลมกล่อมที่สุด เหมาะสำหรับการพักผ่อนริมทะเลกับคนรู้ใจ กลุ่มเพื่อนสนิท และครอบครัว“การที่ Praa ได้เป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งในหัวหินของ TripAdvisor ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของทีมงาน และเรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เห็นว่าความตั้งใจของเราในการมอบบริการและประสบการณ์ที่ดีให้กับแขกได้รับการยอมรับในวงกว้าง” Mai Timblick, Chief Creative Officer ของ Standard International กล่าว "จากร้านอาหารเปิดใหม่สู่การคว้าอันดับหนึ่งในช่วงเวลาเพียงปีกว่า ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะรักษาตำแหน่ง และเป็นกำลังใจให้ Praa พัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดให้แก่แขกของ The Standard ต่อไป”
Praa เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16:00 – 00:00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านเว็บไซด์ The Standard, Hua Hin ที่ www.standardhotels.com/hua-hin/properties/hua-hin | Facebook: https://www.facebook.com/pracahuahin | Instagram: https://www.instagram.com/pracahuahin/ หรือโทร 032 535 999

Go To Lead


FOOD CLICK
'ปลากระพง' อบตะไคร้

By Blogger : นักชิม

นักชิมขอแนะนำเมนูอาหารสไตล์ Healthy กันบ้าง! รับช่วงซัมเมอร์
เมนูนี้เป็น'ปลากระพง' อบตะไคร้ ตกแต่งในจานแบบ Food Design
รสชาติอร่อย...เพราะว่าเนื้อปลาสด ใหม่ พร้อมเครื่องเคียงสมุนไพร
และซอสปรุงจากฝีมือเชฟ ระดับโรงแรม 5ดาว อีกด้วย ครบเครื่องครบครันทั้งรสชาติอาหาร และบริการ
แถมนั่ง Dinner พร้อมรับสายลมยามเย็น ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีก สุดชิลๆๆ
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com