Travel
Hot News: ท่องเที่ยว 'กระบี่' Village Tourism 4.0 // “มิงกะลาบาเมียนมาร์” ราคาสุดเร้าใจ // ท่องเที่ยว'ไทย- จีน' โตยั่งยืน
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ท่องเที่ยว 'กระบี่'
Village Tourism 4.0
ททท. เดินหน้า 'โหม' อีเวนท์ Village Tourism 4.0 สร้างสรรค์กิจกรรมและส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น 'ขานรับ' นโยบายรัฐบาล สร้างความเจริญและยกระดับความเป็นอยู่ชุมชนดีขึ้นอย่างยั่งยืน
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กิจกรรม Village Tourism 4.0 เป็นกิจกรรมที่ยกระดับการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อให้ไปสู่สายตาของคนทั่วโลก ให้เห็นถึงการท่องเที่ยวแบบชุมชนในประเทศไทยเรา ชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ เป็น 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบ ซึ่งเราได้วงแฮมเมอร์มาช่วยสร้างสีสัน สร้างความภาคภูมิใจให้กับชุมชน เพราะชุมชนนี้เป็นชุมชนที่เข้มแข็งในเรื่องของการจัดการการท่องเที่ยว คนในพื้นที่ร่วมมือร่วมใจกัน ความยั่งยืนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
เราจึงได้คิดค้นอัตลักษณ์ของชุมชน ทั้งผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญา วัฒนธรรมต่างๆ บูรณาการกันให้เกิดเป็นจุดขายในการท่องเที่ยวค่ะ” นอกจากนี้นางสาวฐาปนีย์ยังแนะนำผลิตภัณฑ์ ของดีในชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่อีกด้วยว่า “ถ้ามาที่ชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ มีสินค้าหลายอย่างเลยที่โดดเด่น อย่างผ้าปาเต๊ะ สาหร่ายพวงองุ่น ที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่พลาดไม่ได้เลยคือกะปิเคยแท้ค่ะ อร่อยมาก
"ชุมชนแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นชุมชนที่หลอมรวมชาวพุทธ จีน และอิสลามมาอยู่ร่วมกัน ทางททท. ได้ร่วมกับคนในชุมชนจัดเส้นทางการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชุมชนท้องถิ่นในคอนเซ็ปต์ Variety for all การผสมผสานกันแบบไม่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา จึงกลายเป็นจุดเด่นของชุมชนแหลมสักที่ต่างจากที่อื่น ๆ อีกทั้งยังมีศาสนสถานสำคัญของแต่ละศาสนาเป็นสิ่งเชื่อมโยงถึงกัน" ผู้อำนวยการ กล่าว
นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติที่สวยงามของทะเลที่โอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี อย่างเช่น การล่องเรือประมงชมวิวทิวทัศน์ของเขาหินปูน ชมภาพเขียนฝาผนังโบราณ ที่มีอายุกว่า 2,000 – 3,000 ปี
ผู้อำนวยการ กล่าวว่า ชมกรรมวิธีการเลี้ยงสาหร่าย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชิมสาหร่ายพวงองุ่นที่ถือเป็นเมนูเด็ดของแหลมสัก ชาวบ้านในชุมชนจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาดูแลและเตรียมสาหร่ายสำหรับจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจเรื่องการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสามารถมาศึกษาวิธีการเลี้ยงที่นี่ได้อีกด้วย
ทาง ททท. ได้กำหนดให้มีการจัดงานนำสินค้าและบริการของทั้ง 10 ชุมชนออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 45 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 3 และ 4 ในวันที่ 2 - 5 พฤศจิกายน 2560 นี้ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tourismthailand.org/villagetourism

Go To Lead


“มิงกะลาบาเมียนมาร์” ราคาสุดเร้าใจ
สายการบินไทยสมายล์ชวนเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวประเทศเมียนมาร์ หนึ่งใน Exotic Getaway แห่งอาเซียนกับโปรโมชั่น Smile Price มิงกะลาบาเมียนมาร์ ใน 2 เส้นทาง กรุงเทพ-ย่างกุ้ง และกรุงเทพ-มัณฑะเลย์ บินตรงสู่ย่างกุ้ง ราคาเริ่มต้นที่ 2,190 บาท/ท่าน/เที่ยว (รวมทุกอย่างแล้ว) และบินตรงสู่มัณฑะเลย์ ราคาเริ่มต้นที่ 2,690 บาท/ท่าน/เที่ยว (รวมทุกอย่างแล้ว) บินไปกับสายการบินที่หนึ่งของเอเชียแปซิฟิก การันตีด้วย 3 รางวัล จาก TripAdvisor Travelers’ Choice Awards 2017 พร้อมบริการเต็มรูปแบบ รับน้ำหนักกระเป๋าถึง 20 กิโลกรัม บริการอาหารและเครื่องดื่มบนเที่ยวบิน
สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ - 31 ต.ค. 2560 เดินทางได้ตั้งแต่ 29 ต.ค. - 31 ธ.ค. 2560 สำรองที่นั่งได้ที่ www.thaismileair.com Smile Call Center 1181 หรือ 02-118-8888 และตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารสายการบินไทยสมายล์ใกล้บ้านคุณ เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด ที่นั่งมีจำนวนจำกัดและอาจไม่มีให้บริการในบางเที่ยวบิน ราคาเส้นทางต่างประเทศ อาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่สำรองบัตรโดยสาร

Go To Lead


ท่องเที่ยว'ไทย- จีน' โตยั่งยืน
นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เปิดเผยว่า ความสำคัญของภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ค้ำจุนเศรษฐกิจไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนที่ครองอันดับหนึ่งในตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ วัตถุประสงค์ของงานในวันนี้คือเพื่อให้สังคมได้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนมากขึ้น เตรียมพร้อมรับมือต่อการเติบโตและทราบผลกระทบที่จะมีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย รวมถึงร่วมกันอภิปรายถึงแนวทางในการร่วมมือกันเพื่อให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตอย่างยั่งยืน
รศ.ดร. เลิศพร ภาระสกุล นักวิชาการด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่าการท่องเที่ยวมีผลทั้งในด้านบวกและลบ เวลาพูดถึงยั่งยืน ไม่ควรมองมิติเดียว คือรายได้หรือตัวเลข แต่ควรมอง 3 ด้าน ได้แก่ เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม รวมถึงสังคมและวัฒนธรรม มีการวิจัยเรื่องสำคัญที่ทางฝ่ายรัฐบาลไทยต้องมีการศึกษาอย่างจริงจังคือจำนวนเงินที่นักท่องเที่ยวจีนเอามาใช้จ่ายจะตกอยู่ในไทย 100 % หรือไม่อย่างไร พร้อมยกตัวอย่าง หากนักท่องเที่ยวเข้ามานอนในโรงแรมที่มีเจ้าของเป็นต่างชาติ เท่ากับว่าเงินก็ไม่ได้เข้ากระเป๋าคนไทยทั้งหมด หรือมาซื้อของยี่ห้อที่เป็นของต่างชาติ (ครีมทาผิวหรือเครื่องสำอาง) เท่ากับว่าไม่ได้อุดหนุนคนไทยอย่างแท้จริง จุดนี้เป็นเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาประกอบด้วย
ด้านนายนริศ สถาผลเดชา เจ้าหน้าที่บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารTMB เปิดเผยว่า รายได้ประมาณ15% ของเศรษฐกิจไทยมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ นักท่องเที่ยวจีนหายไปช่วงไหนตัวเลขก็ลดตาม พร้อมเน้นย้ำว่าทั้งเจ้าบ้านและนักท่องเที่ยวเองก็ต้องปรับตัวทั้งสองฝ่าย คนไทยต้องอย่าลืมว่านักท่องเที่ยวจีนคือลูกค้า ส่วนเรื่องวัฒนธรรมก็ต้องปกป้องไว้ในขณะที่เราเองก็ต้องมีกินมีใช้ด้วย โจทย์ที่ท้าทายเราตอนนี้คือ “ทำอย่างไรถึงจะได้นักท่องเที่ยวจีนที่มีคุณภาพ” หากดูจากสถิติจะพบว่าในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยมีคนรวย (รายได้เกิน 60,000 ดอลล่าร์สหรัฐ) อยู่ประมาณ 8% ซึ่งเรียกว่าไม่ได้แย่แต่ยังต่ำกว่านักท่องเที่ยวจากยุโรป สหรัฐ เกาหลี ญี่ปุ่น หากนักท่องเที่ยวที่รายได้สูงเข้ามาได้สัก 20% ก็คงทำให้รายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้นมาก ด้านผู้ประกอบการและทัศนคติคนไทยก็ต้องปรับตัวและดึงดูดคนกลุ่มนี้เข้ามาให้มากขึ้น ผู้ประกอบการต้องปรับตัวเรื่องการใช้จ่ายของลูกค้าให้ตรงกับความนิยม เช่น Alipay Wechatpay การใช้ QR code เข้ามาช่วยในการขายสินค้าและบริการ
นายจาง ซินหง ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนประจำประเทศไทย (CNTA) กล่าวว่า หน่วยงาน CNTA สังกัดรัฐบาลจีนโดยตรง มีหน้าที่หลักคือการดูแลเรื่องการท่องเที่ยวช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมถึงร่วมมือกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย ททท สถานทูตจีนในประเทศไทยและตัวแทนกรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจีนให้คนไทยได้รู้จักมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาเน้นหนักเรืองประสานงานนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยมากกว่า เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว CNTA ร่วมมือกับทางไทยจัดตั้งหน่วยงานประสานความร่วมมือด้านการกำกับดูแลตลาดท่องเที่ยวจีนไทย กรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เช่น การต่อต้านทัวร์ศูนย์เหรียญ รวมถึงมีการติดตามบริษัทจีนที่ส่งทัวร์ไปต่างประเทศด้วยวัตถุประสงค์เดียวกันคือปกป้องและดูแลนักท่องเที่ยวจีนให้เที่ยวอย่างปลอดภัยและมีความสุข นอกจากนี้แล้วยังมีการให้การศึกษาต่อมารยาทในการท่องเที่ยวต่างประเทศแก่นักท่องเที่ยวจีน บริษัททัวร์จีนมีจัดการอบรมให้นักท่องเที่ยวก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงปรับปรุงการท่องเที่ยวแบบ Outbound ของจีนให้มีคุณภาพมากขึ้น

Go To Lead


FOOD CLICK
The Royal Project to Your Table

By Nuckchim

โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้นำเสนอเมนูพิเศษ The Royal Project to Your Table พร้อมโปรโมชั่น เพื่อสนับสนุนโครงการพระราชดำริ
โครงการรอยัลเริ่มดำเนินการภายใต้การอุปถัมภ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวเขาเผ่า การสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยต่อไปอีกหลายชั่วอายุคน โครงการนี้ทำให้ชาวนาไม่เพียง แต่เป็นแหล่งรายได้ใหม่ แต่ยังรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเจ้าของ
ทีมห้องครัวมือโปรฯ ของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ได้เสกสรรค์เมนูอาหารเลิศรสไว้คอยบริการลูกค้า อาทิ ผักออร์แกนิกและเนื้อสัตว์ที่ผลิตจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เพื่อสร้างรสชาติของอาหารที่อันสุดอร่อย...มอบให้ลูกค้า
สำหรับนักชิมทั้งหลาย ที่ปรารถนาลิ้มลองอาหารรสเลิศดังกล่าว ต้องแวะมาที่ห้องอาหาร โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ตลอดเดือนตุลาคมนี้
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com