Travel
Hot News: ไทยสมายล์ บริการ "อักษรเบรลล์-ภาษามือ"
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ไทยสมายล์ บริการ
"อักษรเบรลล์-ภาษามือ"
ไทยสมายล์ ลอนช์ 'บริการ' ติดตั้ง Wheelchair in Cabin บนเครื่องบินทั้ง 20 ลำ และสร้างความแตกต่างโดดเด่นกว่าสายการบินอื่น นำเสนอ Safety Instruction เพื่อผู้พิการทางสายตาและการได้ยิน
นางเนตรนภางค์ ธีระวาส ประธานเจ้าหน้าที่สายการบริการลูกค้า บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า ไทยสมายล์มุ่งนำเสนอบริการในรูปแบบของ Smile Service Links ในทุกจุดที่ผู้โดยสารสายการบินไทยสมายล์จะได้สัมผัส (Touch Point) ตั้งแต่การสร้างรอยยิ้มเมื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน ณ ศูนย์บริการลูกค้า (Smile Service Center) พร้อมสร้างความประทับใจที่เคาน์เตอร์เช็คอินและการจัดการสัมภาระ ห้องรับรองพิเศษสมายล์เลานจ์ (Smile Lounge) ที่พร้อมเปิดให้บริการแล้วที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานี เชียงราย และขอนแก่น ตลอดจนการให้บริการบนเครื่อง (Inflight Service) รวมถึงการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าและจัดการแก้ไขปัญหาและข้อร้องเรียนต่างๆ ซึ่งในทุกส่วนของงานบริการยังคงยึดมั่นด้านความปลอดภัย และความสะดวกสบายเป็นสำคัญ โดยไม่เลือกปฏิบัติ แต่มุ่งเน้นการบริการที่มีความเท่าเทียมกันทุกเชื้อชาติ ภาษา และลักษณะทางกายภาพ นั่นจึงเป็นที่มาที่ไทยสมายล์มองเห็นและให้ความสำคัญกับผู้โดยสารผู้พิการ รวมทั้งกลุ่มผู้โดยสารที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ใช่เพียงผู้โดยสารที่ไม่สามารถเดินทางคนเดียวได้ หรือ เด็กเดินทางคนเดียวอายุต่ำกว่า 12 ปี อย่างที่เราพร้อมให้บริการอยู่ก่อนแล้ว แต่ยังมีกลุ่มผู้สูงวัยที่เพิ่มปริมาณมากขึ้น หรือผู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวขึ้นเครื่องได้อย่างสะดวก เราจึงจุดประกายถึงเรื่องความเท่าเทียมในการให้บริการขึ้นมา นอกเหนือจากการให้บริการตอบโจทย์ครบถ้วนสำหรับผู้โดยสารปกติ
นางเนตรนภางค์ กล่าวว่า รูปแบบการให้บริการครอบคลุมในทุกเที่ยวบินสำหรับผู้พิการที่เดินไม่ได้ ทางไทยสมายล์ยินดีให้บริการ Wheelchair ภายในสนามบินจนถึงขึ้นเครื่อง และการให้บริการรถยก High Lift เพื่อนำผู้โดยสารพร้อม Wheelchair ขึ้นเครื่องง และล่าสุดได้ติดตั้ง Wheelchair ในห้องโดยสาร เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารภายในเครื่องบินทุกลำ รวมทั้งการจัดทำคู่มืออธิบายขั้นตอนระเบียบด้านความปลอดภัยบนเครื่องบินเป็นภาษาเบรลล์ ทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษสำหรับผู้พิการทางสายตา นอกจากนั้นยังนำเสนอภาษามือผ่านลูกเรือที่มีหัวใจบริการถ่ายทอดสู่ผู้พิการทางการได้ยิน เพื่อให้ผู้โดยสารทั้งสองกลุ่มได้เข้าใจและเรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวด้านความปลอดภัยด้วยตนเอง และยังเป็นการสร้างความรู้สึกประทับใจในความใส่ใจกลุ่มผู้โดยสารคนพิเศษของสังคมของไทยสมายล์ และยังนำมาสู่การมีส่วนร่วมของพนักงานทุกคนอีกด้วย
นางสาวพัชราภรณ์ จันตะคาด Senior Cabin Crew กล่าวว่า สายการบินไทยสมายล์ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารเสมอมา และพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาวิธีการเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านความปลอดภัยอย่างเท่าเทียม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการใช้บริการ และปรารถนาจะให้ผู้โดยสารทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีกว่าการรอความช่วยเหลือจากลูกเรือเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งอาจมีความล่าช้าไม่ทันการณ์ การปรับปรุงการให้บริการครั้งนี้ เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สื่อภาษามือ ซึ่งใช้เวลาในการฝึกฝน 2 สัปดาห์และฝึกซ้ำผ่านการดูคลิปวิดีโอ เพื่อนำไปถ่ายทอดเรื่องราวความปลอดภัยประมาณ 1-2 นาทีให้กับผู้พิการทางการได้ยินบนเครื่องบิน โดยมุ่งหวังที่จะให้บริการผู้โดยสารได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วการฝึกภาษามือในครั้งนี้ยังสร้างความสนใจให้ตนและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสนใจการพัฒนาภาษามือเพื่อสื่อสารอื่นๆ มากขึ้นอีกด้วย
ทุกบริการพิเศษที่นำเสนอสำหรับผู้โดยสาร รวมทั้งการสั่งอาหารพิเศษเสิร์ฟบนเครื่อง อาทิ อาหารมังสวิรัติ อาหารสำหรับเด็ก เป็นต้น จำเป็นต้องแจ้งสายการบินล่วงหน้าอย่างน้อย 48 ชั่วโมงเพื่อเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด นอกจากนั้นยังวางแผนที่จะตอบแทนสังคมให้มากขึ้นผ่านการประสานความร่วมมือกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (IFRPD) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ภายใต้โครงการ “ สร้างรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย” โดยนำสินค้าทางเกษตรที่ล้นตลาดมาแปรรูปและพัฒนาต่อยอดมาเป็นเครื่องดื่ม และอาหารว่าง ให้บริการกับผู้โดยสารภายในช่วงกลางปีนี้
“เพราะไทยสมายล์มุ่งให้บริการครบวงจรตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เราต้องการสร้างความประทับใจในทุกๆโอกาสที่จะเกิดขึ้น และสะท้อนถึงความเท่าเทียมที่เราพยายามนำเสนอออกไป โดยตั้งใจนำเสนอการบริการที่คุ้มค่าเหล่านี้โดยไม่ผลักภาระให้ผู้โดยสาร ซึ่งทุกบริการเหล่านี้ไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งเป็นจุดที่แตกต่างจากสายการบินอื่นๆ สิ่งที่เราพยายามนำเสนอเพื่อผู้โดยสารกลุ่มพิเศษ นับเป็นการต่อยอดการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกสบายและสร้างรอยยิ้มแห่งความประทับใจ เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้โดยสารทุกท่านยิ้มได้ มีความสุขไปกับทุกๆ การเดินทางกับเรา มากกว่าจะมองถึงผู้โดยสารกลุ่มพิเศษหรือผู้พิการที่จะมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากภายใต้กฎการบินได้จำกัดจำนวนผู้พิการบนเครื่องอยู่แล้ว เพราะความจำเป็นด้านความปลอดภัยนั่นเอง” นางสาวพัชราภรณ์ กล่าว

Go To Lead


FOOD CLICK
ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ระดับพรีเมี่ยม

By Nuckchim

นักชิมมาแล้วสัปดาห์นี้ มีเมนูอร่อยมาแนะนำ สัมผัสความอร่อยครั้งใหม่กับร้านข้าวมันไก่ชื่อดัง Sergeant Kitchen (เซอร์เจนท์ คิทเชน) ตำนานย้อนรอยไปยังช่วงเวลายุค 70 เป็นเวลาหลายสิบปี
ร้านนี้โด่งดังด้วยเมนู Sergeant Hainanese Chicken Rice ข้าวมันไก่สิงคโปร์สุดฮต รังสรรค์ข้าวสูตรเด็ด ที่เป็นหัวใจหลัก ซึ่งใช้เครื่องเทศสำหรับข้าวมากถึง 14 ชนิด โดยเฉพาะกลิ่นตะไคร้และใบเตยหอมกรุ่น
พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้อร่อยไปกับข้าวมันไก่สิงคโปร์แท้ๆจากต้นตำรับ ทั้งแบบเต้าเจี๊ยวพริก แบบน้ำจิ้มขิง และซอส ให้เลือกได้เต็มที่
ถ้ามาเดินช้อปปิ้งแถวเซ็นทรัลเวิลด์ ลองแวะทาน "ข้าวมันไก่สิงคโปร์" ที่ร้าน Sergeant Kitchen ชั้น 6 โซน Central Court
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com