ITC/Sciences
Hot News: ไซแมนเทค 'เผย' Cryptojacking กระทบธุรกิจ
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ไซแมนเทค 'เผย' Cryptojacking กระทบธุรกิจ
นายเชรีฟ เอล-นาบาวี ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมระบบประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ของไซแมนเทค เปิดเผยว่า 'Cryptojacking' เป็นภัยคุกคามประเภทใหม่ที่มีผลกระทบต่อทั้งโลกไซเบอร์และบุคคล ทั่วไป ผลกำไรมหาศาลที่เกิดขึ้นจากการโจมตีแบบใหม่นี้ ได้ทำให้บุคคล, อุปกรณ์, รวมทั้งองค์กรต่างๆ ตกอยู่ในความเสี่ยง ต่อการโจมตี เพื่อลักลอบใช้งานทรัพยากรระบบ ในการขุดเหรียญดิจิทัล (coinminers) โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป้าหมายในการโจมตีได้แผ่ขยายไปทุกพื้นที่ตั้งแต่เครื่องคอมพิวเตอร์ตามบ้าน ไปจนถึงศูนย์ข้อมูลขนาดยักษ์ ในรายงานประจำปีของไซแมนเทค ยังได้บรรจุข้อมูลสรุปแนวโน้มภัยคุกคาม รวมทั้งข้อมูลเจาะลึกของการโจมตี ในระดับโลก, แนวโน้มวิธีการโจมตีล่าสุดของเหล่าอาชญากรไซเบอร์ และข้อมูลแรงจูงใจของเหล่าผู้ไม่ ประสงค์ดี โดยทางไซแมนเทคได้ข้อมูลเหล่านี้มาจากเครือข่ายข้อมูลอัจฉริยะ (Global Intelligence Network?) ซึ่งเป็นเครือข่ายข้อมูลไซเบอร์ ภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีแหล่งข้อมูลมาจากเซ็นเซอร์ ที่กระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 126.5 ล้านเซ็นเซอร์ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 157 ประเทศในทุกทวีป
การโจมตีแบบ Cryptojacking เพิ่มขึ้นกว่า 8,500% ไซแมนเทคพบว่า การเพิ่มมูลค่าขึ้นอย่างรวดเร็วของสกุลเงินดิจิทัลก่อให้เกิดมรสุมตื่นทองของเหล่าอาชญากร ในการพยายามสร้างรายได้ โดยใช้เครื่องมือ Cryptojacking ในการแย่งชิงทรัพยากรของคนอื่นมาใช้ในการขุดหาเหรียญดิจิทัล เพื่อตอบสนองต่อตลาดเงินดิจิทัล ที่ร้อนแรงดังกล่าว จากสถิติพบว่ามีการโจมตีโดยพยายามฝังตัวขุดเหรียญดิจิทัลในเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางเพิ่มขึ้นกว่า 8,500 %ในปี 2560 ซึ่งประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับ 4 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่ น (APJ) หรือคิดเป็นอันดับที่ 18ของการโจมตีประเภทดังกล่าวทั่วโลก
ด้วยวิธีการโจมตีที่เริ่มต้นได้ แสนง่ายดาย เพียงแค่โค้ดไม่กี่บรรทัด เหล่าอาชญากรไซเบอร์ก็พร้อมแล้ว สำหรับการโจมตี เพื่อแย่งชิงทรัพยากรในการประมวลผล เพื่อขุดเหรียญดิจิทัล ทั้งบนเครื่องทั่วไป กระทั่งบนระบบคลาวด์ (Cloud) ของผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป จนถึงระดับองค์กรขนาดใหญ่ โดยการโจมตีดังกล่าว จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ประมวลผลได้ช้าลงเป็นอย่างมาก เพราะมีการเรียกใช้หน่วยประมวลผลกลาง หรือ การ์ดประมวลผลกราฟิก เป็นจำนวนมาก และต่อเนื่อง ทำให้ระบบแบตเตอรี่มีความร้อนสูง รวมไปถึงอาจทำให้อุปกรณ์เสียหาย จากการใช้งานอย่างหนักตลอดเวลา และผลกระทบสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ คือทำให้เครือข่ายองค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะต้องปิดการทำงานลง รวมถึงการเรียกใช้ทรัพยากรบนระบบคลาวด์ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายขององค์กรพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
นายรัฐิติ์พงษ์ พุทธเจริญ หัวหน้าทีมวิศวกรระบบ ประจำประเทศไทยและ CLM ไซแมนเทค กล่าวว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะตอบโต้กลับเพื่อรักษาทรัพย์สินของตัวเองทั้งโทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์ IoT และเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือจะปล่อยให้คนร้ายใช้เครื่องของคุณเพื่อทำกำไร คุณต้องตัดสินใจแล้วว่า เลือกที่จะเพิ่มการป้องกัน เพื่อปกป้องสิทธิ์ของคุณ หรือจะยอมเสียเงินซื้ออุปกรณ์ราคาแพง แล้วปล่อยให้คนร้ายใช้เครื่องของคุณเพื่อประโยชน์ของตัวเขาเอง ตัวอุปกรณ์ IoT เองก็ถือเป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีของเหล่าอาชญากรเช่นกัน ไซแมนเทคพบว่ามีการโจมตีอุปกรณ์ IoT เพิ่มขึ้นกว่า 600 %ในช่วงปีที่ผ่านมา สาเหตุอาจเป็นเพราะว่าอุปกรณ์เหล่านี้มักมีพฤติกรรมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ทำให้ตกเป็นเป้าโจมตีได้ง่าย และเหมาะสมกับการใช้เป็นฐานในการฟาร์มเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลเป็นจำนวนมาก แม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ Apple Mac ที่หลายๆ คนมองว่ามีความปลอดภัยสูงก็หนีไม่พ้น ตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีเช่นเดียวกัน ไซแมนเทคตรวจพบการโจมตีประเภทดังกล่าวเพิ่มขึ้นกว่า 80 % บนเครื่องตระกูล Mac OS ที่สำคัญคือด้วยเทคนิคที่ใช้การโจมตีด้วยการขุดเหรียญดิจิทัลผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยการฝังโค้ดในหน้าเว็บไซต์ ที่คนมีความจำเป็นต้องเข้าบ่อยๆ หรืออยู่นานๆ เช่นเว็บสำหรับดูภาพยนตร์ เป็นต้น คนร้ายไม่จำเป็นต้องเขียนไวรัสให้ซับซ้อนเพื่อไปติดตั้งบนเครื่องเป้าหมายอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเป็นเครื่องวินโดว์, Mac หรือ Linux ด้วยซ้ำ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

Go To Lead


“Summer Fun Together”
กลุ่มทรูจัดแคมเปญ “Summer Fun Together” ให้ลูกค้ารับ 3 ความสุข ดังนี้ สุขที่ 1 : เพียงเปิดเบอร์กับทรูมูฟ เอช แบบรายเดือนพร้อมสมัครแพ็กเกจที่กำหนดรับทันทีทรูพ้อยท์ 50 แต้ม พร้อมลุ้นของรางวัลบนแอปทรูไอดี หรือสมัครบริการอื่นๆ ของทรูออนไลน์, ทรูวิชั่นส์ ตามแพ็กเกจที่กำหนด สามารถรับซองใสกันน้ำหรือที่รองแก้วห่วงยางจากทรู ตั้งแต่วันนี้ – 20 เม.ย. เฉพาะทรูช้อปสาขาที่ร่วมรายการ สุขที่ 2 : สำหรับลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิกใหม่ของทรูมูฟ เอช, ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ หรือลูกค้าเก่าที่อัพแพ็กเกจใหม่ตามที่กำหนด 10,000 คนแรก รับซัมเมอร์กิฟท์จากทรูหรือรับบัตรกำนัล อาทิ บัตรเข้าพักโรงแรม Holiday Inn, บัตรวีไอพีคอนเสิร์ต Yellow Claw (หัวหิน), บัตรเข้าสวนน้ำวานา นาวา (หัวหิน), บัตรเข้าชมภาพยนตร์ 4DX และอื่นๆ อีกมากมาย ตั้งแต่วันนี้ – 19 พ.ค. สุขที่ 3 : พิเศษสุด
สำหรับลูกค้าทรูทุกท่านสามารถรับส่วนลดพิเศษมากมายกับร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมที่ร่วมรายการ พร้อมรับทรูพ้อยท์ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 19 พ.ค.นี้ สามารถเช็คสิทธิได้ที่ www.trueyou.co.th/privilege

Go To Lead


IT CLICK
Apple Watch Series 3

Apple Watch Series 3 สุดเดอร์น เพิ่มระบบเซลลูล่าร์
ช่วยให้ผู้ใช้สามารถต่อติด โทรออก รับข้อความ
และทำสิ่งอื่นๆ อีกมากมายได้ เป็นคู่หูด้านสุขภาพ
และใช้เวลาการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม
คุณสมบัติการฝึกสอนอัจฉริยะ ทนน้ำที่ 50 เมตร
และเครื่องวัดระดับความสูงสัมพัทธ์จากความกดอากาศ
Apple Watch Series 3 มีสองรุ่น รุ่นแรกพร้อม GPS
และระบบเซลลูล่าร์ อีกรุ่นหนึ่งมี GPS เพียงอย่างเดียว
ทั้งสองรุ่นนั้นมีโปรเซสเซอร์แบบ Dual-core ที่เร็วขึ้น 70 %
และชิพไร้สายใหม่ วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com