ITC/Sciences
Hot News: 'ไลน์' ปิดแพลตฟอร์ม บริการสาธารณะ
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
'ไลน์' ปิดแพลตฟอร์ม บริการสาธารณะ
ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ไลน์เป็นแพลตฟอร์มที่มีคนใช้งานจำนวนมากถึงกว่า 44 ล้านคน เราจึงถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนดิจิทัลของประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยภายในงานครั้งนี้ เราได้นำเสนอโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจต่อภาครัฐโดยเฉพาะ โดยนำความรู้ ประสบการณ์ตลอดจนความเชี่ยวชาญในการพัฒนาแพลตฟอร์มของเรากับพาร์ทเนอร์ที่เป็นองค์กรนักพัฒนาชั้นนำ มาช่วยต่อยอดบริการสาธารณะ ส่งเสริมการทำงานของภาครัฐด้วย ไลน์จึงมีความพร้อมที่จะสนับสนุน ส่งเสริมความรู้และเครื่องมือที่เรามีให้กับภาครัฐ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน ไลน์ ประเทศไทย ได้ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) โดยมุ่งเน้นไปที่การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ Digital Economy ผ่าน 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่
(1) การสนับสนุนผลักดันสตาร์ทอัพไทยที่มีศักยภาพก้าวสู่เวทีดิจิทัลระดับโลกอย่างแข็งแกร่ง โดยสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือทั้งในเรื่องแพลตฟอร์ม และเทคนิคต่างๆ เพื่อเติมเต็มศักยภาพสตาร์ทอัพไทย
(2) การสนับสนุนด้านคอนเทนต์ดิจิทัล ผ่านการให้ความรู้กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มไลน์ให้มีการใช้งานอย่างถูกต้อง เช่น การรณรงค์ภายใต้โครงการ “Stop Fake News” เพื่อหยุดยั้งการเผยแพร่ข่าวปลอมในสังคม พร้อมเปิดโอกาสให้คนไทยผู้มีฝีมือในการสร้างคอนเทนต์ สามารถใช้แพลตฟอร์มของไลน์เพื่อการสรรค์สร้างและพัฒนาคอนเทนต์ต่อยอดขึ้นไป ผ่านช่องทางต่างๆ บนแพลตฟอร์มไลน์ เช่น LINE TV และ LINE TODAY เป็นต้น
(3) การสร้างให้เกิดระบบนิเวศน์ด้านดิจิทัลในประเทศไทย (Smart City Ecosystem) ผ่านจุดแข็งของไลน์ในการเข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมาก จึงสามารถใช้ไลน์เป็นเกตเวย์ในการให้ประชาชนเข้าถึงบริการสาธารณะตามแนวคิดสมาร์ทซิตี้ของภาครัฐได้ รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มให้ผู้ประกอบการในด้านต่างๆ สามารถใช้ LINE ส่งเสริมธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไลน์หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยยกระดับการใช้งานดิจิทัลของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากดิจิทัลอย่างทั่วถึง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย และผลักดันไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นรูปธรรมเชษฐ

Go To Lead


OIIO Thailand TECHLAND 2019
นายฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซเชียลแล็บ จำกัด เปิดเผยว่า ได้นำประสบการณ์ 10 ปีในงานข่าวสายไอที เทคโนโลยีมาสร้างประสบการณ์ให้ความรู้ความบันเทิงภายในงานนี้ โดยตั้งเป้า ให้คนไทยจุดประกายความคิดในการใช้นวัตกรรมเพื่อการปรับตัวอย่างเหมาะสม โดยใช้จุดแข็งจากการเป็นสื่อที่ได้สัมผัสกลุ่มคนทั้ง 3 กลุ่ม ตั้งแต่ระดับนโยบาย ภาคเอกชน และภาคประชาชน เชื่อมั่นว่าการออกแบบงานครั้งแรกนี้ จะเหมาะกับจริตการเรียนรู้ในแบบคนไทยอย่างแน่นอน เพราะทั้งสนุกและมีสาระ ประกอบกับบรรยากาศที่ทันสมัย ทั้งนี้ ยังเล็งเห็นว่า งานด้านเทคโนโลยีควรรวมหลายภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม อย่างในปีนี้ คือมีทั้งภาคการแพทย์ อสังหาริมทรัพย์ การศึกษา ที่ใส่ความล้ำแล้วรุ่ง หรือมาใหม่มาแรงเกิดขึ้นในปีนี้มีผลต่อปีหน้า โดยให้มาแสดงตัวอย่าง และได้ทำการคัดเลือกโซลูชั่นใหม่ซอฟท์แวร์ ที่จำเป็นให้คนมาช้อปไปใช้ ปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงปีต่อไปได้จริง
นายทินกร เหล่าเราวิโรจน์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) กล่าวว่า “จากภาพรวมที่เห็นในปีนี้ สัมผัสได้ถึงความรู้สึกดี และพลังบวกจากผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก ความตั้งใจเดิมนั้นเราอยากเห็นภาพของงานที่ประสบความสำเร็จแน่นอนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ได้มากลับเป็นความยินดี เป็นความสุขที่ได้เห็นคนจากหลากหลายวงการธุรกิจได้มารวมตัวกันในงานนี้ ทั้งยังได้เห็นคนหลากอายุ หลายช่วงวัย ได้มาร่วมสัมผัสเทคโนโลยีล้ำๆ ที่จะส่งผลต่อทุกชีวิตในอนาคต และที่สำคัญเราได้เห็นความตั้งใจภายในประกายตาของทุกท่านที่มาร่วมงาน ทำให้คณะผู้จัดงานรู้สึกมีความหวังว่าทุกท่านที่มาร่วมงานจะได้รับแรงบันดาลใจดีๆ และไอเดียใหม่ๆ เกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรม ต่างๆ กลับไปพัฒนาต่อยอดกันได้ ภาพรวมงานปีนี้ประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย แจ้งเกิดได้ตั้งแต่ปีแรก มีผู้เข้าร่วมงานเกินคาด ในทุกกิจกรรมตั้งแต่ Main Stage และ Mini Stage ที่ปลดล็อกความคิดเพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงในอนาคต พร้อมสาระ ความบันเทิงจากทั้ง 6 โซนภายในงาน ที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ตั้งแต่ โซนแสดงนวัตกรรม 5G ที่งัดเอา “หุ่นยนต์”สุดเตะตามาสื่อสารกับคนในงาน อย่างหุ่นยนต์ชงชานมไข่มุกตัวแรกของไทย จากฝีมือคนไทย ที่ทำให้คนเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ถึงกับยิ้มไม่หุบ เพราะหุ่นยนต์ได้แสดงฝีมือไม่ได้พักตลอด 2 วันเต็ม และขายชานมไปได้มากถึง 700 แก้ว พร้อมด้วย VR เรียนรู้สิ่งแวดล้อม และอุปกรณ์ IoT เพื่อความปลอดภัย โดยมีผู้สนใจหลากหลายเพศและวัยมาก และที่ฮอตสุดไม่แพ้กัน คือ “กิจกรรมชวนคนดมหนัง” นอกจากจองเต็มทุกรอบ คิวยังยาวเหยียดรอแสตนด์บายเข้าชมแทนคนลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วไม่มา

Go To Lead


ปาร์คทูโก คว้า'อั้ม' แบรนด์แอมบาสเดอร์
นายภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการบริษัท ปาร์คทูโก จำกัด เปิดเผยว่า ปาร์คทูโกเติบโตต่อเนื่อง ภาพรวมรายได้ของลานจอดในเมืองไทยทั้งหมดมีมูลค่าสูงถึง 6 พันล้านบาท ปาร์คทูโกมองเห็นช่องว่างที่จะสามารถเพิ่มมูลค่าตลาดโดยรวม ด้วยการใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ เข้ามาช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเจ้าของลาน และยังเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ที่สามารถล็อคที่จอดล่วงหน้าก่อนไปถึงที่หมาย ไม่ต้องขับวนหาที่จอดให้เสียเวลา ภายในสิ้นปีนี้ ปาร์คทูโก จะมีช่อง ‘จองก่อนจอด’ ให้บริการมากกว่า 400 ช่อง และมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 130,000 ราย ตั้งเป้าโต 20% ดันภาพรวมตลาด 6-8 พันล้าน ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมรายได้ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งที่ผ่านมาปาร์คทูโกได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการรายใหญ่หลากหลายประเภท ทั้งศูนย์การค้า, คอมมูนิตี้มอลล์, เชนโรงแรมระดับโลก, โรงพยาบาลชั้นนำ เข้าร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโกเพื่อให้บริการ ‘จองก่อนจอด’ ในการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า และยังเป็นโอกาสทางธุรกิจในการใช้โซลูชั่นเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับพื้นที่จอดรถที่มีอยู่ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน
สังคมเมืองที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ความเจริญที่สร้างเมืองให้กลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจ Urbanization ทำให้ผู้คนต้องย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานหรือเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น รถยนต์จึงเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ขาดไม่ได้ในการเดินทางในเมืองใหญ่ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือปัญหาที่จอดรถ และกลายเป็นปัญหาของเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก เมื่อพื้นที่จอดรถในแนวราบไม่พอ ขยายไม่ทันกับจำนวนประชากรรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับที่ดินมีราคาสูงไม่คุ้มค่าในการทำที่จอดรถแนวราบ เมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกจึงมีที่จอดรถแนวตั้ง ใช้เทคโนโลยีเครื่องจอดรถ ใช้การ จ่ายเงินผ่านมือถือ ผ่านระบบออนไลน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ประเทศไทยเองก็เริ่มจะมีที่จอดรถแนวตั้งเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ เช่นเดียวกับเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก แต่ความล้ำหน้าที่เหนือกว่าของปาร์คทูโก คือเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองที่จอดล่วงหน้า มั่นใจได้เลยว่ามีที่จอดอย่างแน่นอนก่อนถึงที่หมาย เราเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน ‘จองก่อนจอด’ รายแรกและอันดับ 1 ของไทย ทำเลทองที่จอดรถทั่วกรุงให้ลูกค้าจองที่จอดได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ อาทิ อิมแพ็ค เมืองทองธานี, ไบเทค, เอ็มบีเค เซ็นเตอร์, เดอะไนน์ พระรามเก้า, พาราไดซ์ ปาร์ค และลาวิลล่า อารีย์ โปรเจ็คต์ต้นแบบของ แบรนด์ ฯลฯ และดึง “อั้ม” อธิชาติ นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เปิดตัวแคมเปญภาพยนตร์โฆษณา ‘กรวยเถอะครับ ตั้งปุ๊บ รวยปั๊บ’ หวังดึงเจ้าของที่จอดรถรายย่อยร่วมธุรกิจกับปาร์คทูโก เพิ่มยอดรายได้แบบวิน-วิน เร่งเพิ่มพื้นที่ลานจอดรถให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ มากกว่า 20,000 ช่องจอดภายใน 3-5 ปี

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com