ITC/Sciences
Hot News: ดีป้า-16พันธมิตร ติดอาวุธดิจิทัลSMEs
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ไอเอฟเอส APP. 10 บุกตลาด
นายแดน แมทธิวส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) บริษัท ไอเอฟเอส เปิดเผยว่า เวอร์ชันใหม่นี้มีความสามารถใหม่ๆ เพิ่มมากกว่า 500 รายการ ซึ่งรวมถึงอินเทอร์เฟสใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่สมบูรณ์แบบและคุณสมบัติที่เปี่ยมประสิทธิภาพสำหรับองค์กรที่เน้นบริการเป็นศูนย์กลาง ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจและเชื่อมต่อผู้คนและกระบวนการต่างๆ เข้ากับแบ็คโบนดิจิทัล อันทันสมัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ การผสานรวมคุณสมบัติใหม่ของไอเอฟเอส แอพพลิเคชั่น 10 (IFS Applications 10) เข้ากับนวัตกรรมล่าสุด เช่น ไอโอทีและสถาปัตยกรรมแอพพลิเคชันแบบเลเยอร์ ทำให้เราสามารถนำเสนอโซลูชันทางธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างแท้จริง ขณะนี้มีลูกค้ากลุ่มแรกจำนวน 5 รายที่ได้ปรับใช้ไอเอฟเอส แอพพลิเคชั่น 10 ( IFS Applications 10) เรียบร้อยแล้วและมีความคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับเวอร์ชันนี้ โดยบริษัทดังกล่าว ได้แก่ บริษัท ชีฟ อินดัสตรีส์ อิงค์ (Chief Industries, Inc.) (สหรัฐอเมริกา) บริษัท แฮ็กโพล (Hexpol) (สวีเดน) บริษัท พอร์ตสเม้าท์ เอเวียชั่น (Portsmouth Aviation) (สหราชอาณาจักร) บริษัท โวแลก ( Volac) (สหราชอาณาจักร) และ บริษัท วอลมอนต์ อินดัสตรีส์ (Valmont Industries) (สหรัฐอเมริกา)
นายเนวิลล์ แชปแมน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจบริษัท โวแลก (Volac) กล่าวว่า "ข้อดีที่สำคัญประการหนึ่งของ ไอเอฟเอส แอพพลิชั่นส์ 10 คือประสบการณ์การใช้งานแบบใหม่ที่ชื่อว่า ไอเอฟเอส ออรีนา สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพบนอุปกรณ์เครื่องใดก็ได้ตลอดเวลา เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่มีโอกาสได้ใช้คุณสมบัตินี้ร่วมกับฟังก์ชัน ไอเอฟเอส ล๊อบบี้ (IFS Lobby) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญในการทำงานได้อย่างง่ายดาย ขณะนี้เรากำลังพัฒนาแดชบอร์ด เคพีไอ (KPI) เชิงกลยุทธ์แบบกราฟิกที่จะช่วยดึงข้อมูลจาก ไอเอฟเอส โดยตรงและสามารถเจาะลึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างละเอียดด้วย การใช้แดชบอร์ดดังกล่าวร่วมกับ ล๊อบบี้ ที่นำเสนอข้อมูลการปฏิบัติงานและข้อมูลประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เชื่อได้ว่าเราจะสามารถสร้างมูลค่าอันแท้จริงได้จากการลงทุนในระบบของเรา การทำงานกับไอเอฟเอสผ่านโครงการ เออรี อะด็อบเตอร์ โปรแกรม (Early Adopter Program) และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมและเราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันต่อไปอีก
นอกจากนี้ ไอเอฟเอส แอพพลิเคชั่น 10 ยังประสบความสำเร็จในตลาดด้วยการบรรลุข้อตกลงด้านการขายที่สำคัญกับบริษัทหลายแห่ง ได้แก่ ลา โพสต์ (La Poste) ธุรกิจไปรษณีย์ในประเทศฝรั่งเศส ซาบ (Saab) บริษัทรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงระดับโลก ลอฟเบิร์กส์ ลิลา (L?fbergs Lila) ผู้ผลิตกาแฟชั้นนำสัญชาติสวีเดน แมกซอน มอเตอร์ (maxon motor) ผู้ผลิตไมโครมอเตอร์จากสวิตเซอร์แลนด์ และ Bergene Holm AS บริษัทด้านป่าไม้ในนอร์เวย์ เป็นต้น ทั้งนี้ ไอเอฟเอส แอพพลิเคชั่นส์ 10 มีพร้อมให้บริการในรูปของการบริการที่มีการจัดการในระบบคลาวด์เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการ (SaaS) และการใช้งานภายในองค์กร

Go To Lead


ดีป้า-16พันธมิตร ติดอาวุธดิจิทัลSMEs
นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (กลุ่มงานเศรษฐกิจดิจิทัล) หรือ ดีป้า ในฐานะประธานโครงการฯ เปิดเผยว่า โรดโชว์ ในพื้นที่ 9 จังหวัด ครอบคลุมทั้ง 5 ภูมิภาค ทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ระยอง ภูเก็ต สงขลา เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น และอุบลราชธานี โดยมีระยะเวลาดำเนินงานตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม 2561 ภายในงานประกอบด้วย กิจกรรมนิทรรศการแสดงผลงานด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัล และหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง กิจกรรมสัมมนาถ่ายทอดความรู้ด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) และนำเสนอตัวอย่างผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จหรือมีประสบการณ์ในการนำเทคโนโลยีไปใช้ยกระดับธุรกิจ โดยมีหัวข้อการสัมมนา อาทิ ถอดรหัสความสำเร็จเอสเอ็มอีไทย ก้าวสู่ Smart Industry ด้วยเทคโนโลยี IoT และเปลี่ยนผ่านธุรกิจ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย e-logistics (อี โลจิสติกส์) เป็นต้น ยังมีการจัดกิจกรรมให้คำปรึกษาเบื้องต้นแก่ผู้ประกอบการ ที่ต้องการใช้ดิจิทัลในธุรกิจ โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทั้งจากภาครัฐและเอกชน เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของผู้ประกอบการในทุกช่วงธุรกิจ และกิจกรรมเจรจาธุรกิจ สำหรับสร้างตลาด หาพันธมิตรทางธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัล สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ eCommerce & Logistic กลุ่มเทคโนโลยีด้านการขนส่งออนไลน์ การนำเข้าและการส่งออก รวมถึงระบบจัดเก็บสินค้าแบบครบวงจร Business Services กลุ่มเทคโนโลยีที่ช่วยการเพิ่มประสิทธิภาพและมาตรฐานการผลิต Big Data & Digital Marketing กลุ่มเทคโนโลยีที่เน้นการตลาดแบบดิจิทัล การสร้างแบรนด์ และช่องทางการขาย Digital Financial Services กลุ่มเทคโนโลยีที่ช่วยการเงิน ภาษี และสินเชื่อเพื่อธุรกิจ
นายฉัตรชัย กล่าวว่า ในระยะ 6 เดือน ที่ผ่านมาของปี 2561 ดีป้าได้มีการดำเนินงานโครงการนำร่องต่าง ๆ ในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับภาคธุรกิจอุตสาหกรรมร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน โครงการ depa Mini-Transformation Voucher จำนวน 400 ทุนทั่วประเทศ โครงการส่งเสริมการจัดทำแผนการประยุกต์ใช้ดิจิทัลสำหรับภาคธุรกิจอุตสาหกรรมจำนวน 80 ทุน ทุนละ 50,000 บาท โครงการนำร่องสร้างต้นแบบธุรกิจดิจิทัลและ Smart Factory จำนวน 10 ทุน ทุนละ 1,050,000 บาท และจะมีการขยายจำนวน ทุนดังกล่าวภายในปีนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโอกาสให้เอสเอ็มอีไทยได้มีโอกาสเข้าถึง บริการ และการสนับสนุนทุนการประยุกต์ใช้ดิจิทัลเพื่อยกระดับธุรกิจ รวมถึงการขึ้นทะเบียนผู้ให้บริการดิจิทัลในประเทศไทย ที่มีเครื่องมือและบริการด้านดิจิทัลที่ตอบโจทย์ภาคธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาดและการรับรู้ จาก SMEs และภาคธุรกิจไทย ถือเป็นการส่งเสริมเอสเอ็มอีในการประยุกต์ใช้ดิจิทัล เพื่อปรับเปลี่ยนข้อมูลการทำธุรกิจจากอนาล๊อกสู่ดิจิทัล การเชื่อมโยงกระบวนการทำงาน รวมถึงการสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ในอนาคต

Go To Lead


ซีเอ เทคโนโลยี 'เผย'โซลูชั่นใหม่
นายฟิลิปป์ กุยโด ผู้จัดการทั่วไป สายงานเซอร์วิสระบบสภาปัตยกรรม บริษัท IBM Global Technology Services กล่าวว่า การช่วยเหลือลูกค้าของเรา บริษัทไอบีเอ็มได้นำเสนอบริการที่เรียกว่า Cloud Managed Services on z Systems โดยเซอร์วิสนี้จะถูกรวมเข้ากับการรักษาความปลอดภัยและระบบเมนเฟรมที่ทรงพลังของIBM โดยมีขีดความสามารถในการปรับขยายเพิ่มเติมและความยืดหยุ่นที่มีของระบบ IBM Cloud ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าทั้งIBM และซีเอ เทคโนโลยีต่างมุ่งมั่นที่จะ ขยายบทบาทของแพลตฟอร์มนี้ในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิตอลของบริษัทระดับเอนเทอร์ไพรซ์ต่อไป
บริษัทซีเอ เทคโนโลยี ประกาศในงาน Built to Change Summit เผยโซลูชั่นทันสมัยล่าสุดที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากระบบคอมพิวเตอร์เมนเฟรมในยุคหน้า พร้อมขีดความสามารถใหม่ที่เป็นไปได้ในการใช้งานระบบผลิตซอฟต์แวร์สมัยใหม่ ด้วยโซลูชั่น CA Brightside และ การประกาศความร่วมมือใหม่ ในระดับพาร์ตเนอร์กับ IBMจะช่วยให้ ลูกค้าผู้ใช้งานสามารถปรับระบบโครงสร้างไอทีของตนให้ทันสมัยเพื่องานนวัตกรรมใหม่ๆ โดยระบบ CA Mainframe Resource Intelligenc จะเป็นโซลูชั่นซอฟต์แวร์แบบ SaaS ที่จะช่วยให้ลูกค้าผู้ใช้งานได้รับผลตอบแทนการลงทุนจากการใช้งานระบบเมนเฟรม โดยมีการประเมินผลและคำแนะนำในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด บริษัทซีเอ เทคโนโลยี เป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกันกับบริษัทIBM มาอย่างยาวนาน และในวันนี้ได้ประกาศความร่วมมือกันระดับพาร์ตเนอร์ทางยุทธศาสตร์เพื่อร่วมมือกันพัฒนาและขายเซอร์วิสใหม่ สำหรับระบบ IBM Cloud Managed Services ที่ใช้งานกับแพล็ตฟอร์ม z Systems (zCloud)โดยความร่วมมือในระดับพาร์ตเนอร์ใหม่นี้จะช่วยให้ลูกค้าที่พึ่งพาการใช้ระบบเมนเฟรมในการดำเนินงานทางธุรกิจที่สำคัญสามารถเข้าถึง งานพัฒนาการทดสอบการบริหารจัดการแอพพลิเคชั่นและการควบคุมเซอร์วิส ต่างๆให้เป็นไปตาม เงื่อนไขกฎระเบียบภาครัฐ ในการใช้งานระบบ IBM zCloud โดยนำเสนอ ทั้งขีด ความสามารถในการปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าและความยืดหยุ่น ในการทำงาน
ซีเอ เทคโนโลยี และ IBM จะร่วมกันนำเสนอชุดซอฟต์แวร์โซลูชั่นสำหรับระบบเมนเฟรมได้แก่ โซลูชั่น CA Brightside รีลีสใหม่ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่มีใช้งานร่วมกับ IBM zCloudโดยระบบ CA Brightside จะช่วยทำให้สามารถรวมเอาระบบคอมพิวเตอร์เมนเฟรมเข้ามาใช้งานร่วมกับวงจรการทำงานระบบของระบบเอนเทอร์ไพรซ์ในภาพรวม และเป็นโซลูชั่นแรกของวงการที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่ม ผลิตภาพการทำงานของทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ในการควบคุม การจัดการสคริปต์และสร้างบิลต์ สำหรับระบบเมนเฟรม เหมือนกับการใช้งานแพลตฟอร์มระบบคลาวด์อื่นๆโดยใช้โปรแกรมทูลแบบโอเพ่นซอร์สที่คุ้นเคย ลูกค้าของเราสามารถ ก้าวสู่การเปลี่ยนผ่านดิจิตอลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นและมีหลายบริษัทกำลังนำเอาระบบเมนเฟรมเข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของเส้นทางการเปลี่ยนแปลงนี้"

Go To Lead


หุ่นยนต์ Robopin Fujitsu โชว์อีโมชั่น
ผู้บริหาร ฟุจิตสึ เปิดเผยว่า หุ่นยนต์เริ่มช่วยเราในชีวิตประจำวันทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเราสนุกและสะดวกมากขึ้น ตัวอย่างเช่นใช้หุ่นยนต์ให้บริการในกิจกรรมเชิงพาณิชย์เช่นในโรงพยาบาลหุ่นยนต์ใช้ท่าทางและเสียงมานำทางสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาในเครื่องรับโดยอัตโนมัติในกรณีนี้หุ่นยนต์จำเป็นต้องมีทักษะในการสื่อสารโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการแสดงอารมณ์ การพยักหน้าและการแสดงออกทางสีหน้าทำให้รู้สึกปลอดภัย การติดต่อสื่อสารมีรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่นการสื่อสารทางวาจาโดยใช้รูปแบบข้อความอักษรและการสื่อสารอวัจนภาษาเช่นท่ามือภาษากายเสียงและการแสดงออกทางสีหน้าเป็นต้น ถ้าวัตถุประสงค์ในการสื่อสารเป็นเพียงการถ่ายทอดข้อความ งั้น การสื่อสารด้วยวาจาก็เพียงพอแล้วอย่างไรก็ตามในการสื่อสารที่เกิดขึ้นจริงไม่เพียงแต่ภาษาการแสดงออกทางสีหน้าและพยักหน้า ยังสามารถช่วยให้ผู้คนเข้าใจซึ่งกันและกันและถ่ายทอดความรู้สึกปลอดภัยได้ดีขึ้นกล่าวอีกนัยหนึ่ง การรวมการสื่อสารด้วยวาจาและการสื่อสารอวัจนภาษาในการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นจริงเป็นสิ่งสำคัญมาก ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ก็เช่นกัน ถ้าหุ่นยนต์ไม่เคลื่อนไหวเมื่อพูดคุณอาจรู้สึกไม่สบายใจและอาจสงสัยว่า : "หุ่นยนต์ตัวนี้ฟังฉันพูดจริงๆหรือ?" แต่ถ้าหุ่นยนต์ตอบสนองบางอย่างเช่นพยักหน้า เพื่อเป็นข้อตอบกลับในระหว่างกระบวนการติดต่อสื่อสารถ้าอย่างนั้น คุณพูดคุยกับหุ่นยนต์ต่อไปจะรู้สึกสบายใจมาก ด้วยวิธีนี้การแสดงออกทางอารมณ์ของหุ่นยนต์มีบทบาทที่สำคัญในการสัมผัสกับอารมณ์และการสื่อสารข้อมูลของผู้คนฟูจิตสึใช้ความรู้มืออาชีพและเทคนิคการประมวลผลความไว และใช้เช่นท่ามือและวิธีที่หุ่นยนต์สื่อสารเชิงพาณิชย์ต้องการนั้น ช่วยให้สามารถสื่อสารอวัจนภาษาระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์ได้ การแสดงอารมณ์ความรู้สึกรับแรงบันดาลใจจากตัวการ์ตูน Description: Description: http://www.fujitsu.com/th/th/Images/20171018_01_index_pic_1_th_tcm118-3461646.jpg
Robopin ของ Fujitsu ได้พัฒนาเป็นหุ่นยนต์สื่อสารเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ที่เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็ก สามารถแสดงอารมณ์ด้วยท่ามือและเปล่งแสงสีต่างๆบนใบหน้า Robopin จดจำใบหน้าด้วยกล้องถ่ายวีดีโอที่ฝังอยู่ตรงกลางใบหน้า พร้อมออกเสียง ท่ามือ แรงบันดาลใจท่ามือที่แสดงอารมณ์ของ Robopin มาจากการแสดงอารมณ์ที่มีลักษณะคล้ายกันของตัวการ์ตูนภาพเคลื่อนไหวแสดงอารมณ์ที่ดีใจโกรธหรือเศร้าและมีความสุขโดยผ่านลักษณะภายนอกตัวละครที่เรียบง่ายรวมกับการแสดงออกทางสีหน้าและการกระทำที่เกินจริงเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่มีชีวิตชีวา Robopin มีมอเตอร์เพียงหกตัวโดยที่สองตัวอยู่ส่วนศีรษะสองตัวอยู่ที่แขนและ 2 ตัวอยู่ตามร่างกาย อย่างไรก็ตาม Robopin สามารถมีการกระทำต่างๆโดยเปลี่ยนตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของข้อต่อเพื่อแสดงอารมณ์และความตั้งใจของตัวเองได้ทันทีและเลียนแบบการกระทำของตัวการ์ตูน ยกตัวอย่างเช่น Robopin สามารถก้มศรีษะลงให้ต่ำๆเพื่อแสดงการโค้งคำนับสามารถยกแขนทั้งสองข้างขึ้นทำท่าทางไชโยสามารถก้มตัวลงอย่างเกินจริงเหมือนกับนักแสดงตลกและสามารถชี้ทิศทางด้วยนิ้วมือดังนั้น Robopin สามารถใช้ท่ามือเพื่ออธิบายสิ่งต่างๆและถ่ายทอดข้อมูลด้วยวิธีที่รับโดยตรงและเข้าใจได้ง่าย
การแสดงสีหน้า ไฟ LED ที่เชื่อมต่อกับส่วนศรีษะของ Robopin สามารถแสดงสีหน้าได้ บนพื้นฐานการวิจัยความประทับใจต่อสีสันของผู้คนจะแสดงอารมณ์โดยสีกระพริบและแสงสว่างตัวอย่างเช่นไฟ LED สีแดงหมายถึง "ความโกรธ" สีชมพูหมายถึง "ความสุข" หรือ "ความยินดี" สีฟ้าหมายถึง "ความเศร้า" และสับเปลี่ยนในระหว่างสีเหล่านี้หมายถึง "งงงวย" การออกแบบที่เรียบง่ายโดยไม่มีบุคลิกภาพ Robopin มีรูปร่างที่เรียบง่ายแต่สามารถแสดงอารมณ์ที่แตกต่างกันโดยผ่านการกระทำต่างๆจากความคิดสมมุติที่บริษัทที่แตกต่างกันจะทำให้ Robopin ใช้สำหรับธุรกิจที่แตกต่างกันในตอนแรกการออกแบบไม่มีบุคลิกพิเศษใดๆ มีบริษัทบางส่วนอาจจะหวังว่า ให้ Robopin มีสีที่แตกต่างกัน เพื่อให้ตรงกับสีแบรนด์ของตนเอง หรืออาจจำเป็นต้องแต่งกายเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันเนื่องจากการออกแบบลักษณะภายนอกมีความเรียบง่ายดังนั้น ไม่ว่าจะทาสีหรือแต่งกายใดๆ จะดูเหมือนว่า Robopin เป็นธรรมชาติมาก ยอมรับได้โดยไม่รู้สึกไม่สบายใดๆสนับสนุนให้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นและผู้สูงอายุใช้งานและให้บริการในสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะขนาดใหญ่แม้ว่า Robopin มีพียงแต่รูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่ก็สามารถแสดงอารมณ์ได้โดยการกระทำต่างๆลองมาดูซิว่าการกระทำที่ Robopin สามารถใช้ได้ Robopin ยังสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นคาดว่าความต้องการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นโดยภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่นจะเติบโตอย่างรวดเร็วก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ในกรุงโตเกียวในปี 2020 Robopin สามารถใช้การบริการเชื่อมต่อระบบคลาวด์เพื่อให้การสนับสนุนภาษาต่างประเทศเช่น การบริการด้านปัญญาประดิษฐ์และบริการแปลภาษา Robopin จะช่วยให้บริการข้อมูล ในขณะเดียวกัน ให้การสนับสนุนแก่พนักงานชาวญี่ปุ่น
ถ้าวาง Robopin อยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีเค้าเตอร์บริการมันสามารถช่วยให้บริการข้อมูลได้เช่น เมื่ออยากที่จะจัดให้มีพนักงานเป็นจำนวนมากในสถานที่สาธารณะขนาดใหญ่เช่นห้างสรรพสินค้าหุ่นยนต์ Robopin แบบง่ายๆสามารถวางไว้ในพื้นที่กว้างๆได้โดยไม่รบกวนผู้คนและตอบสนองต่อความต้องการสอบถามของผู้คนเมื่อจำเป็น Robopin ยังสามารถเป็นสมาชิกใหม่ของบริษัทหรือเป็นสัญลักษณ์โดยเพิ่มสีแบรนด์เป็นต้นRobopin สามารถคาดหมายในการให้แนวทางการบริการที่แผนกต้อนรับของโรงพยาบาลและรัฐบาลท้องถิ่นโดยการใช้ท่าทางและ มีส่วนในการสนทนาเล็กน้อย สิ่งเหล่านี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังเข้ามาอย่างรวดเร็วฟูจิตสึมีเป้าหมายวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถแสดงอารมณ์ต่างๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถทำความเข้าใจทำงานและร่วมมือกันได้ดีขึ้น ฟูจิตสึจะพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์และสภาพสังคมในเชิงพาณิชย์นี้

Go To Lead


บีเอสเอ 'เผย'ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในไทย
นายดรุณ ซอว์เนย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บีเอสเอ I พันธมิตรซอฟต์แวร์ เปิดเผยว่า บีเอสเอร่วมกับบริษัทวิจัยชั้นนำระดับโลกอย่างไอดีซี (IDC) ทำการสำรวจการใช้ซอฟต์แวร์ทั่วโลก โดยครั้งล่าสุดได้ทำการสำรวจใน 110 ประเทศทั่วโลก พบว่า อัตราการละเมิดลิขสิทธิซอฟต์แวร์ หรือการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ อยู่ที่ร้อยละ 37 ในปี 2560 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 46,302 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ (1.48 ล้านล้านบาท) ลดลงจากร้อยละ 39 ในปี 2558 หากพิจารณาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ฯ อยู่ที่ร้อยละ 57 ในปี 2560 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 16,439 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ (526,048 ล้านบาท) ลดลงจากร้อยละ 61 ในปี 2558 สำหรับในประเทศไทย อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ อยู่ที่ร้อยละ 66 ในปี 2560 คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 714 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ(22,848 ล้านบาท) ลดลงจากร้อยละ 69 ในปี 2558 ตัวเลขในประเทศไทยแสดงให้เห็นว่า ในจำนวนคอมพิวเตอร์ 100 เครื่อง มีการติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อน 66 เครื่อง ทั้งนี้ อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยลดลง โดยในภาพรวมเป็นผลจากการหดตัวของตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวด และการรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงภัยจากการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีไลเซ่นส์อย่างต่อเนื่อง
"อัตราการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีไลเซ่นส์ในประเทศไทย ลดลงร้อยละ 3 ถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่ยังสูงกว่าอัตราเฉลี่ยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 57 แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่ทุกภาคส่วนยังต้องช่วยกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังต่อไป และการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ยังช่วยลดความเสี่ยงภัยไซเบอร์ เพราะซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์มักจะมีจุดอ่อนด้านความปลอดภัย ทำให้ง่ายต่อการติดมัลแวร์" นางสาววารุณี รัชตพัฒนากุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บีเอสเอ I พันธมิตรซอฟต์แวร์ กล่าว การสำรวจการใช้ซอฟต์แวร์ทั่วโลกประจำปี 2560 ของบีเอสเอ ใช้วิธีคำนวณจำนวนและมูลค่าของซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ในกว่า 110 ประเทศทั่วโลก และมีการเก็บข้อมูลความคิดเห็นของผู้บริโภคที่ใช้ซอฟต์แวร์ พนักงานบริษัท และเจ้าหน้าที่ผู้บริหารระดับสูงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กร จำนวนเกือบ 23,000 คน จากผลการสำรวจและบทวิเคราะห์ พบว่าผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง โดยส่วนใหญ่มีความเห็นว่า หากองค์กรธุรกิจใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีไลเซ่นส์ถูกต้อง มีโอกาสสูงที่จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ระบบคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายขององค์กรมีโอกาสถูกจู่โจมจากผู้ประสงค์ร้าย นำมาซึ่งความเสียหายอื่นๆ เช่น สูญเสียข้อมูลสำคัญขององค์กร "ประเทศไทยกำลังพัฒนาไปสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัลเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทำให้มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยี โดยเฉพาะซอฟต์แวร์มากยิ่งขึ้น องค์กรต่างๆ จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการการใช้งานซอฟต์แวร์เช่นเดียวกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ขององค์กร เพราะการบริการจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ (Software Asset Management - SAM) ตลอดจนการอัปเดตซอฟต์แวร์และระบบรักษาความปลอดภัยให้ทันสมัยอยู่เสมอ เป็นหนทางหนึ่งของการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบความมั่นคงปลอดภัยองค์กร นอกจากนี้ การจัดการที่ดีด้านการใช้งานซอฟต์แวร์ ยังช่วยให้องค์กรลดต้นทุนด้านซอฟต์แวร์ และเพิ่มผลกำไรในการประกอบการได้อีกด้วย" นายดรุณ กล่าว
สรุปผลสำรวจที่สำคัญ " การใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิยังมีอยู่มากในวงกว้าง โดยร้อยละ 37 ของซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ ตัวเลขดังกล่าวลดลงมาเพียง 2% จากปี 2558 สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 46,302 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ (1.48 ล้านล้านบาท) ไม่นับรวมความเสียหายอื่นที่เกี่ยวข้อง " เจ้าหน้าที่ผู้บริหารระดับสูงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีความเห็นว่าซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิมีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก โดยไอดีซี (IDC) ประเมินว่าองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ต้องเสียค่าใช้จ่ายเกือบ 359,000 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ (11.49 ล้านล้านบาท) ต่อปี เพื่อแก้ไขปัญหามัลแวร์ที่มาพร้อมกับการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ " เจ้าหน้าที่ผู้บริหารระดับสูงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีความเห็นว่าการตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์กรใช้ซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิอย่างถูกต้องครบถ้วน เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำเพื่อลดความเสี่ยงจากมัลแวร์ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ข้อมูลขององค์กรถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตลอดจนความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยอื่นๆ ของระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย " การบริหารจัดการการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องเหมาะสมคือตัวช่วยลดต้นทุนการทำธุรกิจ โดยนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรแล้ว โดยไอดีซี (IDC) ประเมินว่าบริษัทที่มีขั้นตอนการปฎิบัติที่ชัดเจนเพื่อบริหารจัดการซอฟต์แวร์ จะสามารถเพิ่มผลกำไรได้มากถึง 11% " จากผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า องค์กรสามารถประหยัดงบประมาณด้านซอฟต์แวร์ในแต่ละปี ได้มากถึง 30% หากมีวิธีการบริหารจัดการซอฟต์แวร์และการเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่ดี
"ไม่เพียงแต่ในองค์กรธุรกิจเท่านั้น ภาครัฐถือเป็นผู้ใช้งานซอฟต์แวร์รายใหญ่ หากทุกหน่วยงานภาครัฐให้ความสำคัญกับการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิถูกต้องและครบถ้วน จะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ภาคเอกชน และประชาชนโดยทั่วไป ที่สำคัญไปกว่านั้น การใช้ซอฟต์แวร์ที่มีไลเซ่นส์ถูกต้อง ถือเป็นวิธีขั้นพื้นฐานในการป้องกันภัยไซเบอร์ เพราะซอฟต์แวร์ที่ไม่มีไลเซ่นส์ จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์ และการถูกจู่โจมจากอาชญากรไซเบอร์ นอกจากนั้น หน่วยงานภาครัฐเป็นผู้ควบคุมข้อมูลสำคัญ โดยเฉพาะข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน หน่วยงานภาครัฐจึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ซอฟต์แวร์ที่มีไลเซ่นส์ถูกต้องตามกฎหมาย และมีการบริหารจัดการสินทรัพย์เทคโนโลยีสารสนเทศซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ ให้ได้มาตรฐานด้วย" นางสาววารุณี รัชตพัฒนากุล ผู้จัดการประจำประเทศไทยของบีเอสเอ กล่าว

Go To Lead


IT CLICK
Asus Zenfone 5z

สมาร์ทโฟนสุดเดอร์น โฉมใหม่
หน้าจอขนาดใหญ่ 6.2 นิ้ว ขอบโค้ง 2.5D
และบางเพียง 7.7 มิลลิเมตร ใช้วัสดุหลัก
เป็นโลหะ และหน้าจอเต็มพื้นที่ 90%
ใช้ลำโพงคู่เสียงดังดี กล้อง AI
ปรับการชาร์จให้ถนอมแบตเตอรี่
Snapdragon 845 ตัวท็อปของ Qualcomm
ทำงานคู่กับ Adreno 630 แรมสูงสุด 8GB
เทคโนโลยีหน่วยความจำ UFS 2.1
และมีขนาดหน่วยความจำสูงสุด 256GB
รองรับเทคโนโลยีเครือข่าย 4G Lte
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com