Finance/Stock
Hot News: 'เตือน' ธุรกรรมการเงินออนไลน์
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
'เตือน' ธุรกรรมการเงินออนไลน์
KTC 'ย้ำ'รู้เท่าทันความเสี่ยง ธุรกรรมการเงินออนไลน์ 'แนะ'วิธีป้องกัน เข้มระบบรักษาความปลอดภัย กลั่นกรองสินเชื่อออนไลน์ 'ชี้'ใช้สมาร์ทดีไวซ์ทำธุรกรรมการเงิน ต้องระมัดระวัง
นายวิรัช ไพสิฐเศวต รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส – ปฏิบัติการ “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การรู้เท่าทันความเสี่ยงในการชำระทางอิเล็คทรอนิคส์และออนไลน์” ปัจจุบันพบว่ารายการธุรกรรมดิจิทัลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และยังพบว่าส่วนใหญ่เป็นรายการธุรกรรมที่ไม่ใช่บัตร Card Not Present และมีการทุจริตจากรายการที่ไม่ใช่บัตรเพิ่มขึ้นด้วย
ที่ผ่านมานั้น พบการทุจริตกับกลุ่มบัตรเครดิต เช่น ข้อมูลบนแถบแม่เหล็กถูกก๊อบปี้ผ่านสกิมเมอร์ไปทำบัตรปลอม และนำไปใช้ในต่างประเทศ ข้อมูลบัตรบนแถบแม่เหล็กถูกขโมย และ ATM PIN ถูกก๊อบปี้ผ่านสกิมเมอร์และนำไปใช้ในต่างประเทศ
นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้ทุจริตติดต่อเข้ามาเปลี่ยนเบอร์มือถือในระบบเป็นของตัวเองเพื่อรับรหัส OTP เพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ คนใกล้ตัวที่รู้ข้อมูลส่วนตัว รวมถึงคนที่เข้าถึงมือถือลูกค้า เปิดบัตรแทนลูกค้าและนำไปใช้
"ความเสี่ยงของธุรกิจบัตรเครดิตในปัจจุบัน ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามพฤติกรรมของผู้ใช้ ทั้งจากรายการธุรกรรมดิจิทัลที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น" นายวิรัช กล่าว
ดังนั้น แบงก์เรามีมาตรฐานการเฝ้าระวังระบบการชำระแบบ 7x24 การป้องกันและระบบรักษาความปลอดภัย กระบวนการกลั่นกรองและอนุมัติสินเชื่อทั้งออฟไลน์และออนไลน์ พร้อมกรณีศึกษาการทุจริตการพิสูจน์ตัวตน และข้อควรระวังในการใช้สมาร์ทดีไวซ์ทำธุรกรรมการเงินใช้จ่าย

Go To Lead


ME by TMB 'ชู'ME MOVE บัญชีใช้จ่ายใหม่
นางสาวมิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารส่งเสริมการตลาดลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบี และ ME by TMB เปิดเผยว่า “ME by TMB เป็นการธนาคารดิจิทัลอย่างแท้จริงตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งเปิดตัวด้วยบัญชีเงินฝากดิจิทัล ภายใต้คอนเซปต์ “ให้ลูกค้าได้ทำธุรกรรมการเงินด้วยตนเองเพื่อผลตอบแทนที่มากกว่า” ปัจจุบันเราเรียกว่าบัญชี ME SAVE ที่มีจุดแข็งด้วยอัตราดอกเบี้ยสูง 4.5 เท่าของออมทรัพย์ทั่วไป และเพื่อตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ทางการเงินของลูกค้าอย่างเต็มรูปแบบ ในวันนี้ ME จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ชื่อ ME MOVE บัญชีใช้จ่ายดิจิทัล ภายใต้คอนเซปต์ “อยากใช้ได้ใช้ อยากเก็บได้มากกว่า” ให้ลูกค้าคล่องตัวในการทำธุรกรรมทั้งด้านออมเงินกับ ME SAVE ที่ยังได้รับดอกเบี้ยสูง และสามารถใช้จ่ายง่าย สะดวกปลอดภัย กับบัญชี ME MOVE นับเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคนรุ่นใหม่ทั้งในเรื่องของการออมที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่คล่องตัวมากขึ้น”
ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB ผู้รับผิดชอบด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และบริการ กล่าวเพิ่มเติมว่า “บัญชี ME MOVE เป็นบัญชีเพื่อการใช้จ่ายดิจิทัล ที่มุ่งเน้นการทำธุรกรรมด้านใช้จ่ายในรูปแบบต่างๆ ที่มีอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น การโอนเงิน การชำระค่าสินค้า ค่าสาธารณูปโภค เป็นต้น ความพิเศษของบัญชี ME MOVE คือ มีเทคโนโลยีอัจฉริยะ Balance Sweep ช่วยบริหารเงินให้ลูกค้า โดยปัดเงินคงเหลืออัตโนมัติไปรับดอกเบี้ยสูงกับบัญชี ME SAVE เพียงลูกค้ากำหนดยอดเงินคงเหลือแค่พอใช้จ่ายในบัญชี ME MOVE และตั้งค่า Sweep เงินได้ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ส่วนที่เกินจากยอดเงินที่กำหนดไว้จะถูกโอนอัตโนมัติ ณ สิ้นวันไปเก็บที่บัญชี ME SAVE ทันที เพื่อรับดอกเบี้ยสูง 1.7% ต่อปี หรือ 4.5 เท่าของออมทรัพย์ทั่วไป นับเป็นครั้งแรกของวงการแบงก์ในประเทศไทย ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายว่าจะมีลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าใหม่เปิดบัญชี ME MOVE ถึง 40,000 บัญชีภายในสิ้นปีนี้ เมื่อใช้บัญชี ME MOVE คู่กับบัญชี ME SAVE จะช่วยให้การบริหารการเงินเป็นเรื่องง่าย สะดวกและปลอดภัย โดยลูกค้าสามารถออมเงิน และใช้จ่ายได้สะดวก ไม่ต้องยุ่งยากสลับการใช้งานของแอปพลิเคชั่นธนาคารไปมา ที่สำคัญบัญชี ME MOVE ยังปลอดค่าธรรมเนียมแบบ 100% ไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียมการโอน การเปิดบัญชี หรือค่าธรรมเนียมบัตร

Go To Lead


'เร่ง'ข้าราชการ-ลูกจ้างประจำเกษียณ ยื่น e - filing
นางญาณี แสงศรีจันทร์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่ กรมบัญชีกลางขอแจ้งให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำที่จะเกษียณอายุหรือลาออกจากราชการในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 และมีสิทธิได้รับเบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญ สามารถยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองทางอิเล็กทรอนิกส์ (Pensions’ Electronic Filing : e - filing)ผ่านระบบบำเหน็จบำนาญได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเพื่อให้ผู้มีสิทธิทุกคนได้รับบำเหน็จบำนาญและสิทธิสวัสดิการของตนเองอย่างต่อเนื่องทันที เมื่อเกษียณอายุราชการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561
สำหรับผู้มีสิทธิที่เกษียณอายุราชการหรือลาออกจากราชการปีนี้ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับรหัสผ่าน ผ่านระบบ e-filing ได้ที่https://pws.cgd.go.th/EFiling/ และดาวน์โหลดคู่มือการลงทะเบียนและการใช้งานระบบในหน้าเว็บไซต์ดังกล่าว ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ หากผู้มีสิทธิต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง หมายเลขโทรศัพท์ 0 2270 6400 กด 2 การยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองผ่านระบบ e-filing นอกจากผู้มีสิทธิจะได้รับความสะดวกรวดเร็ว และลดขั้นตอนในการยื่นเอกสารแล้ว ยังสามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลประวัติการเบิกจ่ายเงินบำนาญรายเดือนและรายปี หรือพิมพ์หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายของตนเองผ่านระบบดังกล่าวได้

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com