Editorial/Article
Hot News: LISA, LALISA Power's Brand!!
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English

EDITORIAL
LISA, LALISA Power Brand!!
Say LALISA Love Me....LALISA
เสียงเพลงกระหึ่ม...ทั้งทำนอง ดนตรี คำร้อง การเต้น...และรำ พร้อมชุดแต่งกาย เครื่องประดับ แสงสีเสียง ฉากตระการตา สปอนเซอร์แบรนด์ดังเพียบ สุดปังๆๆ ในมิวสิค วิดีโอชุดแรก MVศิลปินสาว LALISA SOLO SINGLE ALBLUM หนึ่งในเกิร์กรุ๊ปวงแบล็กพิงค์ BLACKPINK ที่สร้างปรากฎการณ์ระดับโลก ทะยานสู่อันดับหนึ่งของโลกในสื่อสังคม SOCIA MEDIA ทุบสถิติทุกแพล็ตฟอร์ม ทั้ง YOUTUBE, TWITTER, FACBOOK เป็นต้น
ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ลิซ่า มียอดวิวใน YOUTUBE พุ่ง 10 ล้านวิว TWITTER, FACBOOK, IG ก็เช่นกัน ปัจจุบัน YOUTUBE ยอดคนติดตามทั่วโลกเกือบ 200 ล้านวิว IG มีคนติดตามทั่วโลก 59 กว่าล้านคน ยอดขายพรีออเดอร์ 800,000 อัลบั้ม สูงสุดในวงการ KPOP
ไม่เพียงแต่เหล่า Blink เท่านั้น คนทั่วโลกที่ได้สัมผัส MV ลิซ่า ก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับความสามารถของสาวน้อยมหัศจรรย์วัย 24 ปีคนนี้ ตัวแทนของคน GEN Z ที่ไล่ล่าความฝันตั้งแต่วัยเด็ก เกาหลี KPOP คือ จุดหมายปลายทางฝันของเธอ "จงเชื่อมั่นในตัวเอง" นั่นคือ สิ่งที่เธอเผยความรู้สึกถึงคนรุ่นใหม่ ในรายการ WOODY SHOW พลังตรงนั้นจะผลักดันให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปสู่บัลลังก์ทองในวันข้างหน้า
เบื้องหลังของ MV LALISA ความยาว 3.2 นาที ซึ่งใช้เวลาการถ่ายทำ 4 วัน มีฉากสุดอลังการ ที่แสดงถึงความเป็นไทย บ้านเกิดของลิซ่า นั่นคือ ปราสาทหินพนมรุ้ง อุทยานประวัติศาสตร์ฯ ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตามมาด้วยชุดไทยโมเดอร์น ผ้าไหมยกลำพูนลายพานจักรพรรดิ ยกทอง...ประดับด้วยคริสตัล Swarovski เนรมิตเป็นเสื้อไหล่เดี่ยว เคปยาว คงเอกลักษณ์สไบชุดไทย ฝีมือหมู ASAVA หรือพลพัฒน์ อัศวะประภา เครื่องสิราภรณ์สตรีสูงศักดิ์ หรือเครื่องประดับศรีษะ รัดเกล้ายอด ฝีมือดีไซน์เนอร์ ประภากาศ อังศุสิงห์ และกรรเจียก The Flower of LISA ลายดอกพุดซ้อน บ่งบอกถึงความมั่นคง และการเติบโต โดยสรัญ แบรนด์ SARRAN เครื่องประดับอันงดงาม รวมทั้งสายสังวาลย์ กำไลแขน ที่งดงามไม่แพ้กัน
นอกจากนี้ยังมีฉากร้านอาหารจานด่วน เขียนเป็นภาษาไทย บ่งบอกถึงร้านอาหารแบบสตรีทฟู้ด STREET FOOD ของประเทศไทย รวมทั้งฉากอันสดใส... ตกแต่งด้วยต้นไม้ผลไม้ไทยในบ้านของลิซ่า มีทั้งมะละกอ มะพร้าว และเฟื่องฟ้า เป็นต้น
และไฮไลท์สุดๆ ก็คือ ฉากประสาทหินพนมรุ้งอันอลังการ สถาปัตยกรรมเก่าแก่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ทุกๆปีจะเกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ พระอาทิตย์ส่องแสงผ่านประตู 15 บานของปรสาทหินพนมรุ้ง ทุกเดือนเมษายน และ 8-10 กันยายน ฉากนี้ลิซ่านำทีม ร่ายรำไทยและเซิ้งแบบอีสาน มิกซ์เข้ากับการเต้นสไตล์ KPOP แบบเฟียสๆ ตามสไตล์สาวแร็พฯ ส่งผลให้ภาษาไทย อาหารไทย ศิลปะวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตแบบไทยๆ ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกพร้อมกับ MV สุดปังของ LALISA
"My Life" นั่นคือ คอนเซปต์ของ MV ชุดแรกของ LALISA ที่เธอบอกให้ไดเร็คเตอร์ และทีมงาน YG ENTERTAINMENT ปั้นฝันเธอให้เป็นจริง....
วันนี้ของสาวน้อยมหัศจรรย์ลิซ่า LALISA ได้อดทนสานฝัน...ก้าวผ่านขวากหนามอุปสรรคต่างๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่าง ภาษาที่ใช้ สังคมที่อยู่และการแข่งขันสุดหฤโหดในแดนกิมจิ เธอก้าวสู่บัลลังก์ทองของเหล่า Blink ทั่วโลก ทั้งเด็กวัยรุ่น คนรุ่นใหม่และคนทำงาน กลายเป็น Super Star ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลระดับโลก
ไม่เพียงแต่ชื่อเสียงที่ลิซ่า ได้รับการยอมรับระดับโลก รายได้จากส่วนแบ่งยอดขายอัลบั้ม โฟโต้บุ๊ค และอื่นๆ แบ่งรายได้ ค่าย 30 % ศิลปิน 70 % รายได้จากงานอีเวนต์ ค่าย 40 % ศิลปิน 60 % และงานต่างประเทศ ค่าย 50 % ศิลปิน 50 % ข้อมูลจากแพรว ระบุว่ารายได้งานเดี่ยวของศิลปิน อาทิ งานอีเวนต์ 2 ชั่วโมง ศิลปินได้รับรายได้ ประมาณ 5 ล้านบาทขึ้นไป พรีเซนเตอร์ ประมาณ 20 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับลิซ่า คว้าแบรนด์แอมบาสเดอร์ พรีเซนเตอร์ ให้แบรนด์ดังๆ อาทิ CELINE, BVLGARE,LOUIS VETONG, MAC, TENSEN, S7 VEVO, DOWNEY, AIS, KBANK, MOON SHOP, DENTISTE เป็นต้น
ส่งผลให้รายได้ลิซ่าและเมมเบอร์ BLACKPINK พุ่งเป็นเงาตามตัว จากการประเมินของ Koreaboo ประเมินว่า รายได้ 4 สาวเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK คนละประมาณ 6-8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 197-263 ล้านบาท
นอกจากนี้ความดังของลิซ่า สร้างกระแส 'ลิซ่า ฟีเวอร์' สินค้าชุดไทย เครื่องประดับ ย่านสำเพ็ง เยาวราช ร้านทำเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ สุโขทัย ปราสาทหินพนมรุ้ง ลูกชิ้นยืนกิน สูตรนำพริกเผา โรงงานผลิตลูกชิ้น ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง สร้างเงินหมุนเวียนให้กับเศรษฐกิจไทย ทุกชนชั้นทีเดียว มูลค่าหลายร้อยล้านบาท
ก้าวต่อไปของ LALISA Power Brand คงทะยานไปกระแทกใจคนทุกเจนทั่วโลก ทั้งเพลง แร็พฯ การเต้น ไลฟสไตล์ เสื้อผ้า หน้าผม เครื่องประดับ และอีกมากมาย ด้วยแบรนด์ของเธอเอง What's My name? What's My name? LALISA Super Brand นะสิ!!

editorial@iclicknews.com


บทความวิชาการ
สงครามสื่อสังคม 'ปะทะ'สื่อดิจิทัล
ปรากฎการณ์ลิซ่า เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยว LALISA
อ กฤติกา นพรัตน์
สื่อมีอิทธิพลมากมายต่อผู้รับสาร ปัจจุบันสื่อดั้งเดิม สื่อสังคม (SOCIAL MEDIA) และสื่อดิจิทัล ได้รับความนิยมจากผู้รับสารทุกเพศทุกวัย สงครามสื่อสังคม ปะทะสื่อดิจิทัล
แนวคิดสื่อสังคม Social Media เป็นสื่อที่แพร่กระจายด้วยปฏิสัมพันธ์เชิงสังคม รูปของเนื้อหา รูปภาพ เสียงหรือวิดีโอ
การรายงานข่าวเชิงลึกในทุกวันนี้ สื่อดั้งเดิมค่ายใหญ่ อย่างเช่น ไทยรัฐ เดลินิวส์ ข่าวสด ผู้จัดการ สยามรัฐ ทั้งหนังสือพิมพ์ หนังสือพิมพ์ออนไลน์ Facebook, YouTube,Twitter, IG, TikTok , Line ส่วนสื่อออนไลน์ จะเน้นการรายงานข่าวในหนังสือพิมพ์ออนไลน์ สื่อสังคม หลักการรายงานข่าวเชิงลึก หรือเชิงสืบสวน บนสื่อสังคม หลักการต้องมีการนำเสนอ 5 W 1H 1. WHO ใคร 2.WHAT ทำอะไร 3.WHERE ที่ไหน 4.WHEN เมื่อไร 5.WHY ทำไม 6.HOW อย่างไร
Ulmann John (1995) กล่าวว่า ข่าวสืบสวนเป็นผลจากการริเริ่มของบุคคลหรือของผู้สื่อข่าว เป็นเรื่องที่บุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรต้องการปกปิดเป็นความลับ การสืบสวนต้องประกอบด้วยส่วน เบื้องต้น 1 ประการ คือ 3) ต้องเป็นรายงานที่กระทำด้วยตัวผู้สื่อข่าวเอง ไม่ใช่การรายงานจากการสืบสวน ของผู้อื่น 2) เรื่องนั้นต้องเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่างที่มีความสำคัญยิ่งต่อส่วนรวม และ 3) เป็นเรื่องที่มีผู้ พยายามปิดบังจากการรับรู้ของสาธารณชน
แนวคิดเกี่ยวกับข่าวสืบสวน อ.มาลี บุญศิริพันธ์ (2548) ให้ความหมายของข่าวสืบสวนว่า เป็นข่าวที่มีเป้าหมายในการใช้วิธีการ สื่อข่าวอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อต้องการเจาะลึก ขุดคุ้ย สืบสวน เปิดโปง และรายงานข้อมูล/ ข้อเท็จจริงที่ ถูกปกปิดอย่างเร้นลับ จนได้ความจริงมาน าเสนอต่อผู้อ่านให้รับรู้เข้าใจในรูปแบบต่างๆ โดยเรื่องที่ขุดคุ้ยมัก เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องไม่ต้องการเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ เป็นความริเริ่มของผู้สื่อข่าวที่จะต้องการ 6 เปิดเผยความจริงที่ซุกซ่อนด้วยเจตนาที่ไม่สุจริตให้ปรากฏต่อสังคม ข่าวสืบสวนและตีความจึงต้องเป็นเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ ความเสียหายของสาธารณชน
ปรากฏการณ์ลิซ่า ฟีเวอร์ LALISA หนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK วง KPOP มีการรายงานข่าวเชิงลึกมากขึ้นในยุค NEW NORMAL เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของผู้รับสาร ทั้งวัยรุ่น คนทำงานและครอบครัว ทั้งการนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ภาพประกอบ คลิป วิดีโอ Clip Video การถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่ง LIVE ที่ต้องการให้ผู้รับสารพึงพอใจมากที่สุด
การแข่งขันของสื่อมีทุกรูปแบบ ทั้งการนำเสนอ การเจาะลึกด้านประวัติครอบครัว ตัวศิลปินลิซ่า เพลง คำร้อง ทำนอง เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ฉากเด่นๆ MV มิวสิค วิดีโอ สื่อดั้งเดิมหลายค่ายต้องหันมาใช้การรายงานข่าวเชิงลึก การรายงานข่าวเชิงลึกผ่านสื่อออนไลน์ สื่อสังคมมากขึ้น เพราะสามารถรายงาน ทั้งเนื้อหาข่าว ภาพประกอบ คลิป วิดีโอ Clip Video การถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่ง LIVE ที่ผู้รับสารพึงพอใจมากที่สุด
บางสื่อมีการรายงานข่าวเชิงลึกผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ อาทิ ชุดไทยโมเดอร์น ผ้าไหมยกลำพูนลายพานจักรพรรดิ ยกทอง...ประดับด้วยคริสตัล Swarovski เนรมิตเป็นเสื้อไหล่เดี่ยว เคปยาว คงเอกลักษณ์สไบชุดไทย ฝีมือหมู ASAVA หรือพลพัฒน์ อัศวะประภา เครื่องสิราภรณ์สตรีสูงศักดิ์ หรือเครื่องประดับศรีษะ รัดเกล้ายอดดอกพุดซ้อน บ่งบอกถึงความมั่นคง และการเติบโต ฝีมือดีไซน์เนอร์ ประภากาศ อังศุสิงห์ และเครื่องประดับอันงดงาม สายสังวาลย์ กำไลแขน โดยสรัญ แบรนด์ SARRAN
สื่อทั้งดิจิทัล สื่อสังคม มีการรายงานบรรยากาศของสถานที่บ้านเกิดของลิซ่า ปราสาทหินพนมรุ้ง พ่อค้าแม่ค้าขายลูกชิ้นยืนกิน สภาพตลาดสำเพ็ง เยาวราชที่คึกคัก มีการซื้อขายเครื่องแต่งกาย ชุดไทย เครื่องประดับ รัดเกล้ายอด กรรเจียก สายสังวาล และกำไลแขน เป็นต้น
นอกจากนี้สื่อดิจิทัล สื่อสังคมมีการรายงานข่าวเชิงลึก เจาะไปยังผู้ผลิตเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับไทย ที่จังหวัดสุโขทัย และดีไซน์เนอร์รายเล็กอีกหลายคน อิทธิพลจากกระแสลิซ่า ฟีเวอร์ ดังนั้น สื่อทุกประเภทต้องแข่งขันกันรายงานข่าวเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้รับสารมีความต้องการเสพข่าวสารเนื้อหาด้านต่างๆของลิซ่า
รวมทั้งมีสื่อบางค่ายเจาะลึกด้านรายได้ของศิลปิน อาทิ รายได้จากส่วนแบ่งยอดขายอัลบั้ม โฟโต้บุ๊ค และอื่นๆ แบ่งรายได้ ค่าย 30 % ศิลปิน 70 % รายได้จากงานอีเวนต์ ค่าย 40 % ศิลปิน 60 % และงานต่างประเทศ ค่าย 50 % ศิลปิน 50 % ข้อมูลจากแพรว ระบุว่ารายได้งานเดี่ยวของศิลปิน อาทิ งานอีเวนต์ 2 ชั่วโมง ศิลปินได้รับรายได้ ประมาณ 5 ล้านบาทขึ้นไป พรีเซนเตอร์ ประมาณ 20 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับลิซ่า คว้าแบรนด์แอมบาสเดอร์ พรีเซนเตอร์ ให้แบรนด์ดังๆ อาทิ CELINE, BVLGARE,LOUIS VETONG, MAC, TENSEN, S7 VEVO, DOWNEY, AIS, KBANK, MOON SHOP, DENTISTE เป็นต้น
ส่งผลให้รายได้ลิซ่าและเมมเบอร์ BLACKPINK พุ่งเป็นเงาตามตัว จากการประเมินของ Koreaboo ประเมินว่า รายได้ 4 สาวเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK คนละประมาณ 6-8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 197-263 ล้านบาท
แต่กรณีมีบางสื่อบุกไปสัมภาษณ์คุณยาย ลิซ่า ที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากครอบครัว เป็นสิ่งที่สื่อต้องระมัดระวังในเรื่องจริยธรรม และกรณีกรมอนามัยนำภาพลิซ่า ไปรณรงค์เรื่อง COVID โดยมีภาพชายแก่หน้าตาบ่งบอกกริยาอาการที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจ ต่อมากรมอนามัยต้องนำภาพดังกล่าวออกไป กรณีนี้ต้องระวังค่าย YG ENTERTINMENT ฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ศิลปินในสังกัด
จะเห็นได้ว่าการแข่งขันรายงานข่าวเชิงลึกในสื่อสังคม นับวันจะแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้น สิ่งที่สื่อต้องตระหนัก ก็คือ ต้องรายงานข่าวเชิงลึกอย่างถูกต้อง ครบถ้วน รวดเร็ว มีจริยธรรมและไม่ละเมิดสิทธิ์ของแหล่งข่าว

editorial@iclicknews.com


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com