Editorial/Article
Hot News: ฝ่ามรสุม 'เศรษฐกิจทรุด-ไวรัส' อาละวาด
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English

EDITORIAL
ฝ่ามรสุม 'เศรษฐกิจทรุด-ไวรัส' อาละวาด
แม้ว่าทั่วโลกและในประเทศไทย จะเป็นช่วงที่ยากลำบากของชีวิตมนุษย์ เพราะว่าต้องเผชิญกับบททดสอบของชีวิตครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง นั่นคือ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่
ไวรัสสายพันธุ์นี้ ดุและรุนแรงกว่าไวรัสซาร์ส เนื่องจากเชื้อโรคสามารถติดต่อกันจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง โดยเฉพาะเด็ก คนทำงาน และผู้สูงวัย ที่มีโรคประจำตัว จะได้รับผลกระทบมาก ถึงขั้นเสียชีวิต
ขณะนี้ยักษ์ใหญ่สหรัฐอเมริกา สเปน และอิตาลี มีผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคน เสียชีวิตไปแล้วนับพันคน ส่วนเอเชียอาจจะน้อยกว่า แต่ผลกระทบด้านอื่น ก็ตามมา ทั้งเศรษฐกิจ สุขภาพจิต และวิถีชีวิตของคน
ในประเทศไทยเอง ไวรัสตัวร้ายก็ยังระบาดอย่างไม่หยุด แพร่กระจายไปทั่วประเทศ กว่า 50 จังหวัด มีการติดเชื้อ COVID-19 ไปแล้ว ทั้งจากกลุ่มคนดูมวย ที่สนามมวยลุมพินี กลุ่มผู้เดินทางไปด้านศาสนาในมาเลเซีย กลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ชาวต่างชาติและคนไทยจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาประเทศไทย เป็นต้น
แม้จะเป็นช่วงที่โหดร้ายกับหลายครอบครัว แต่ขอให้เราอย่าสิ้นหวัง...หรือตื่นตระหนก....จุดอ่อนของไวรัส ก็คือ กลัวคนที่สุขภาพแข็งแรง หากเราหมั่นดูแลตัวเอง กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ อย่าไปในพื้นที่เสี่ยง เลี่ยงการติดต่อผู้คนในพื้นที่มีคนหนาแน่น หรือมีธุระจำเป็นก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย รีบไปรีบกลับบ้าน ทำงานที่บ้านแทนในช่วงแพร่ระบาด
ด้านภาครัฐเอง ก็ได้ออกมาตรการช่วยคนตกงาน ทั้งจากงานรายวัน งานประจำ หรือผู้ที่มีอาชีพอิสระ โดยให้ไปลงทะเบียนพร้อมเพย์ ที่ธนาคารกรุงไทย ออมสิน และธ.ก.ส. จะได้รับเงินช่วยเหลือ เดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน
ส่วนภาคธุรกิจ ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก SMEs, Start Up แบงก์ได้ลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง ออมสิน ปรับลดเหลือ 0.10-0.25 % แบงก์ธอส. ปรับดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 0.1-0.35 % เพื่อช่วยเหลือให้มีสภาพคล่องทางการเงิน
ช่วงนี้ขอเพียงให้คนไทยอดทน ดูแลตัวเองและครอบครัว ทำงานที่บ้าน WORK FROM HOME หากหน่วยงานใดไม่สามารถหยุดอยู่บ้านได้ ก็ขอให้ดูแลตัวเอง ตั้งแต่การเดินทางออกจากบ้านไปที่ทำงาน ทางขนส่งมวลชน ทั้งรถโดยสาร รถไฟใต้ดิน MRT รถไฟฟ้า BTS เครื่องบิน และเรือ ได้ปรับมาตรการ ให้คนไทยยืนรอ หรือนั่งรถในระยะห่าง 2 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส
สู้สู้! คนไทย และประเทศไทย เราจะก้าวผ่านวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ และมหันตภัยไวรัส COVID-19 ไปให้จง

editorial@iclicknews.com


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com