Auto
Hot News: ฮอนด้า เปิดตัว “Online Service Booking”
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
ฮอนด้า เปิดตัว “Online Service Booking”
นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การบริการหลังการขาย เป็นสิ่งที่ฮอนด้าให้ความสำคัญมาโดยตลอด ล่าสุดได้เปิดตัว ‘Online Service Booking’ ระบบการจองคิวเพื่อเข้ารับการบริการผ่านออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับลูกค้า เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตแบบ New Normal โดยลูกค้าสามารถเลือกวัน เวลา และศูนย์บริการฮอนด้าที่สะดวกเข้ารับบริการได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยตนเอง ในการนัดหมายเข้ารับบริการล่วงหน้า ผ่านทางเว็บไซต์หรือ LINE Official Account ของฮอนด้า แล้วลงทะเบียนเพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายจากการบริการที่รวดเร็วและได้มาตรฐานของฮอนด้า อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ศูนย์บริการสามารถประเมินการเข้ารับบริการ การซ่อม รวมถึงวางแผนการสำรองอะไหล่ เพื่อทำให้การบริการดีเยี่ยมและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
“Online Service Booking” เป็นบริการใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการนัดหมายเพื่อเข้ารับการบริการล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ครอบคลุมงานบริการ อาทิ การตรวจเช็กระยะ (Periodic maintenance - PM) งานซ่อมทั่วไป (General Repair - GR) งานซ่อมสีและตัวถัง (Body & Paint - BP) และอื่นๆ โดยสามารถเลือกวัน เวลา และศูนย์บริการที่สะดวกเข้ารับบริการได้ด้วยตนเองผ่านมือถือหรือเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงคลิกที่เว็บไซต์ servicebooking.honda.co.th หรือผ่านช่องทาง LINE: @Honda-Thailand คลิกที่ไอคอน “นัดหมายเข้ารับบริการ” จากนั้นกรอกข้อมูลหลัก 3 ส่วน ได้แก่
ข้อมูลศูนย์บริการที่ต้องการนัดหมาย ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลประเภทงานบริการที่ต้องการนัดหมาย โดยลูกค้าสามารถเลือกเข้ารับบริการได้ 3 ช่วงเวลา คือ 8.00 - 10.00 น. 11.00 - 12.00 น. 13.00 - 15.00 น. หลังจากลงทะเบียนเสร็จ ระบบจะส่งข้อมูลนัดหมายของลูกค้าไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ และจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อยืนยันการนัดหมายก่อนเข้ารับบริการอีกครั้ง โดยบริการ “Online Service Booking” จะเปิดให้ใช้บริการเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2563 เป็นต้นไป ผ่านทางเว็บไซต์ servicebooking.honda.co.th หรือผ่านช่องทาง LINE: @Honda-Thailand ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โชว์รูมและศูนย์บริการฮอนด้าทั่วประเทศ หรือ ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า 24 ชั่วโมง (Honda Call Center) โทร. 0 2341 7777

Go To Lead


ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน? จัดโครงการแลกเปลี่ยนเสื้อเพื่อการกุศล
นายซาจีฟ รัชเกคาราน กรรมการผู้จัดการ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ตลาดเกิดใหม่ในเอเชียและอินเดีย เปิดเผยว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เราถูกขับเคลื่อนด้วยแรงบันดาลใจ เพื่อเริ่มต้นการเดินทางสายใหม่อย่างมีเป้าหมาย การตอบแทนชุมชนและช่วยสนับสนุนโครงการท้องถิ่น นับเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจที่เรามี กลุ่มผู้ครอบครอง รถฮาร์ลีย์-เดวิดสันของเราได้มีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่นผ่านงานขับขี่ประจำปี และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายในหลายปีมานี้ ซึ่งเราหวังว่ากิจกรรมเพื่อสังคมนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่แฟนๆและเหล่าผู้ขับขี่ที่จะมาช่วยพวกเราสร้างสิ่งดีๆให้แก่ชุมชนในเวลาที่ยากลำบากนี้
โครงการแลกเปลี่ยนเสื้อเพื่อการกุศลในท้องถิ่น ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เตรียมให้ส่วนลดสูงสุด 50% สำหรับสินค้าทั่วไปของแบรนด์ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน โดยผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์และแฟนๆ สามารถดูสินค้าเครื่องแต่งกายของฮาร์ลีย์-เดวิดสันเพิ่มเติมได้ที่ www.motorclothes.harley-davidson.asia.เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการกุศล หากท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเสื้อ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้จำหน่าย ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน อย่างเป็นทางการใกล้บ้านของท่านหรือตัวแทนจำหน่ายของแต่ละพื้นที่ โดยกิจกรรมจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน จนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2563

Go To Lead


AUTO CLICK
New MG ZS EV รถไฟฟ้าพลังแรง
NEW MG ZS EV” รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100%
รุ่นแรกของค่าย MG เด่นทั้งในด้านคุณภาพ
สมรรถนะ ความอัจฉริยะ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
สามารถเลือกใช้บริการ NEW MG ZS EV
ผ่านแอปพลิเคชั่น Haup ดาวน์โหลดได้จาก App Store
หรือ Google Play มีสถานีชาร์จในทุกจุดบริการ
กว่า 20 แห่งทั่วกรุงเทพฯ คนที่รักสิ่งแวดล้อม
ต้องลองใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบรนด์ MG
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com