e-Market
Go to www.supersafenano.com
Hot News: เดนทิสเต้ จัดใหญ่ LISA Special Greet 9 ม.ค. 66 //'สุกี้ตี๋น้อย'” กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
เดนทิสเต้ จัดใหญ่ LISA Special Greet 9 ม.ค. 66
เดนทิสเต้ จัดใหญ่ LISA Special Greet 9 ม.ค. 66 ศุภาพิชญ์ พิทยานุกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของเดนทิสเต้ บริษัท สยามเฮลท์กรุ๊ป จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ดูแลช่องปากระดับพรีเมียม เดนทิสเต้ เปิดเผยว่า “เรามีความยินดีที่ได้นำประสบการณ์ สร้างรอยยิ้มมั่นใจเต็มแม็กซ์ สุดเอ็กคลูซีฟกับลิซ่าศิลปินสุดฮอตขวัญใจคนทั่วโลก และแบรนด์แอมบาสเดอร์ ของเดนทิสเต้มาให้ลูกค้าได้สัมผัสในงาน 'LISA' Special Greet: "DENTISTE' presents Confident Smile with Lisa" ซึ่งเรามั่นใจว่า งานนี้จะตอกย้ำแบรนด์ เดนทิสเต้ ในการเป็นผลิตภัณฑ์เป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าคนสำคัญและชาวบลิ๊งค์ทั่วโลกอย่างแน่นอน
กติกาง่าย ๆ เมื่อซื้อเดนทิสเต้ จากช่องทางที่กำหนด ร่วมลุ้นรับสิทธิพิเศษ 2 ต่อ ลุ้นต่อแรก: ลุ้นสิทธิ์เข้าร่วมงานเป็น 1 ใน 3,000 ผู้โชคดี โดยสามารถเข้าร่วมได้จาก กิจกรรม A ลุ้นที่นั่งโซนหน้า ฟินขั้นสุดรวม 300 ที่นั่ง พร้อมรับของพรีเมียมหน้างาน เมื่อซื้อสินค้าบน www.dentiste-oralcare.com ตามเงื่อนไขที่กำหนด และ กิจกรรม B ลุ้นที่นั่งภายในงาน 2,700 ที่นั่ง เมื่อซื้อสินค้าครบ 800 บาทในร้านค้า ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปที่เข้าร่วมกิจกรรมหรือบนเว็บไซต์ www.dentiste-oralcare.com ลุ้นต่อสอง: ลุ้นเป็น 30 ในผู้โชคดี 3,000 คนภายในงาน รับลายเซ็นสดจากลิซ่าบนเวทีให้ฟินขั้นสุด โดยจะมีการสุ่มและประกาศผลภายในงาน โดย มี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ลุ้นสิทธิ์กระทบไหล่ลิซ่า และเข้าร่วมงาน 'LISA' Special Greet: “DENTISTE' presents Confident Smile with Lisa"
แฟน ๆ ตัวจริงห้ามพลาด! อย่ารอช้า มารีบลงทะเบียนมาลุ้นรับสิทธิ์เข้าร่วมงาน ง่าย ๆ 3 ขั้นตอน 1. ซื้อผลิตภัณฑ์เดนทิสเต้ ตามเงื่อนไขที่กำหนด 2.ถ่ายรูปใบเสร็จของคุณและลงทะเบียนใน line: @dentisteth 3.เก็บใบเสร็จ หลักฐานการสั่งซื้อหรือคำสั่งซื้อ 'ตัวจริง' ให้พร้อมถึงวันงาน แล้วรอลุ้นเป็น 1 ในผู้โชคดีได้เลย! หมายเหตุ: สงวนสิทธิ์ให้ผู้ที่มีใบเสร็จตัวจริงหรือหลักฐานการชำระเงิน เป็นผู้โชคดีเท่านั้น ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 ธันวาคม 2565 เท่านั้น ประกาศผลวันที่ 1 มกราคม 2566 เวลา 18.00 น. ทาง Line: @dentisteth และ Facebook: DENTISTEมายิ้มมั่นใจ ลมหายใจพรีเมียมกับ LISA กัน สามารถติดตามและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.dentiste-oralcare.com/dentistexlisa/ #DentisteTH #dentistexlisa #confidentsmile

Go To Lead


'สุกี้ตี๋น้อย'” กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน
นางสาวนัทธมน พิศาลกิจวนิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี เอ็น เอ็น เรสเตอรองท์ กรุ๊ป จำกัด เจ้าของแบรนด์ “สุกี้ตี๋น้อย” เปิดเผยว่า บริษัทได้ปิดดีลความร่วมมือกับ บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) และได้เริ่มเดินหน้าแผนงานต่างๆ ที่วางไว้ ภายใต้การสนับสนุนและร่วมมืออย่างดียิ่งกับทางทีมผู้บริหารเจมาร์ท และกลุ่มบริษัทในเครือ โดยจะได้เห็นความคืบหน้าการ Synergy ร่วมกันทันทีในปี 2566 เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ และเติบโตในอนาคต
"ปัจจุบันเราอยู่ในธุรกิจอาหารมาแล้ว 5 ปี มีแบรนด์สุกี้ตี๋น้อยจำนวน 42 สาขา จากปี 2564 มี 36 สาขา อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มุ่งเน้นการตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบสุกี้บุฟเฟ่ต์ ด้วยอาหารที่มีคุณภาพ รสชาติถูกปาก และราคาคุ้มค่า โดยปัจจุบันสุกี้ตี๋น้อยมีราคา 219 บาทต่อราย วางกลยุทธ์การตลาดที่สามารถครองใจผู้บริโภคจนสามารถสร้างยอดขายกว่า 1,500 ล้านบาทในสิ้นปี 2564 ที่ผ่านมา และในปี 2565 นี้ มั่นใจว่าจะสามารถสร้างการเติบโตรับสถานการณ์โควิดผ่อนคลาย บรรยากาศการรับประทานอาหารในร้านของผู้บริโภคกลับมาคึกคัก สนับสนุนยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท" กรรมการผู้จัดการ กล่าวและว่า
สำหรับเป้าหมายในปี 2566 ตั้งเป้าเรื่องสาขาใหม่ในปีหน้าวางแผนจะเปิดเพิ่มไม่ต่ำกว่า 12 สาขา และจะบุกตลาดต่างจังหวัดเป็นครั้งแรก ในอนาคตยังมองตลาดประเทศเพื่อนบ้านที่จะขยายไปได้อีก เพราะหากเรามีระบบที่ดี มีการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุน การจะได้เห็นสุกี้ตี๋น้อยราว 100 สาขา ในอีก 5 ปีจากนี้ มองว่าก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องเป็นการเติบโตอย่างมีคุณภาพด้วยเช่นกัน คุณภาพในที่นี้หมายถึง คุณภาพของอาหาร บริการ รสชาติ และผลประกอบการ ที่จะไปพร้อมๆ กัน และจะนำบริษัทเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2-3 ปีจากนี้ เป็นอีก Chapter การเติบโตของเราที่ยั่งยืน

Go To Lead


'ซีไลฟ์' ส่งปลากระป๋องรุกตลาดแมส
นายพรชัย ปานศรีแก้ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.ซี.ทููน่า จำกัด กล่าวว่า พีซี ทูน่า (PC Tuna) เริ่มรุกตลาดประเทศไทยด้วยผลิตภัณฑ์แซลมอนในกระปุกแก้ว ภายใต้แบรนด์ซีไลฟ์ (Sealife) ในรูปแบบ พร้อมทาน (ready-to-eat) เจาะตลาดลูกค้าระดับกลาง-บน วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไทย อาทิ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ฟู้ดแลนด์ วิลล่า มาร์เก็ต แม๊กซ์แวลู ซีเจ โลตัส ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น
นางสาวเตชินี ปานศรีแก้ว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท พี.ซี.ทููน่า จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมูลค่ารวมของตลาดปลากระป๋องในประเทศไทยมีมากกว่า 9,000 ล้านบาท ซีไลฟ์เล็งเห็นศักยภาพในการแข่งขันในเชิงของคุณภาพสินค้า และโอกาส เติบโตทั้งในประเทศและต่างประเทศ ควบคู่กับการเป็นโรงงานที่ผลิตสินค้าเอง มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจนำเข้า-ส่งออกสินค้าปลาทะเลมาอย่างยาวนาน จึงมั่นใจได้ว่าซีไลฟ์จะได้รับโอกาสที่ดีจากผู้บริโภคและสามารถเติบโต ต่อไปได้แน่นอน จึงตัดสินใจแนะนำผลิตภัณฑ์ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตราซีไลฟ์ เข้าสู่ตลาด โดยมีจุดเด่นที่ เป็นปลาคัดพิเศษนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้ปลาซาร์ดีนเกรดพรีเมียม เป็นปลาน้ำเย็นซึ่งส่งผลให้เนื้อปลา มีความนุ่ม ไม่คาว ไม่มีเกล็ด ปลาตัวโตเรียงสวยแน่นกระป๋อง ผสมผสานกับน้ำซอสเข้มข้นสูตรเฉพาะของซีไลฟ์ ทำให้ได้ปลากระป๋องที่อร่อยลงตัว
"ในช่วงแรกของการทำตลาด ซีไลฟ์จะเน้นช่องทางจำหน่ายสินค้าแบบเจาะกลุ่มเข้าไปยังชุมชนและ ผู้บริโภคทั่วไป ผ่านร้านค้าปลีกและร้านขายของชำในชุมชน ช่วงที่สองจัดจำหน่ายเพิ่มเติมทางโมเดิร์นเทรดและไฮเปอร์มาร์เก็ต ขณะเดียวกันยังใช้กลยุทธ์ความร่วมมือหรือ Collaboration กับพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง บริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) และบริษัท โอลิมปัส ออยล์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซหุงต้มพีที และสถานีบริการ น้ำมันและแก๊สรถยนต์ PT LPG เพื่อจัดจำหน่ายปลากระป๋องในสถานีบริการกว่า 100 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล รวมทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดคาราวานแนะนำสินค้าย่านชุมชน และ ตลาดชื่อดัง รวมถึงการใช้แต้มจากบัตรสมาชิกพีที แมกซ์ (PT MAX CARD) 150 แต้ม + เงิน 1 บาท รับสินค้าทดลอง เป็นต้น" นางสาวเตชินี กล่าวและว่า
นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และกระตุ้นตลาด ซีไลฟ์จึงได้มีการจัดทำแคมเปญพร้อมทุ่ม งบประมาณการตลาดและประชาสัมพันธ์กว่า 10 ล้านบาท ในชื่อ “ซีไลฟ์ ปลากระป๋องนำโชค ขูดปุ๊บ รวยปั๊บ” มอบโชคให้แก่ผู้บริโภคกว่า กว่า 3,888 รางวัล ตั้งแต่วันนี้ - 30 เมษายน 2566

Go To Lead


'ยัสปาล' เปิดตัว JPS CLUB ชูกลยุทธ์ Data Driven
นายวิเศษ สิงห์สัจจเทศ ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มธุรกิจ บริษัท ยัสปาล จำกัด เผยว่า ปัจจุบันข้อมูลเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อธุรกิจ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้แบรนด์สามารถวางแผนธุรกิจได้แม่นยำและลึกขึ้น บริษัทเป็นกลุ่มธุรกิจแฟชั่นที่มีแบรนด์รวม 15 แบรนด์ ครอบคลุมตอบโจทย์ทุกสไตล์และเทรนด์ของแฟชั่นให้กับลูกค้าในหลายกลุ่ม ดังนั้น การใช้ Data Management ในการทำความเข้าใจลูกค้าแต่ละกลุ่มจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อการสร้างสรรค์พัฒนาประสบการณ์ให้ตอบโจทย์และตรงใจของลูกค้า รวมไปถึงการวางแผนการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“การเปิดตัว JPS CLUB นับเป็นการทรานส์ฟอร์มระบบรอยัลตี้โปรแกรมทั้งระบบ ด้วยงบลงทุนกว่า 10 ล้านบาท โดยเราดำเนินการไปพร้อม ๆ กัน ทั้งการจัดการระบบบริการลูกค้าที่สาขา และช่องทางการบริการออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ สู่การเป็น Omni Channel ที่จะเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกัน สามารถรองรับกับเทคโนโลยีและพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ทำให้ประสบการณ์ตลอดเส้นทางของลูกค้าในการซื้อสินค้าทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่าได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ JPS CLUB นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่เป็นรากฐานให้บริษัทฯ และแบรนด์แฟชั่นทั้งหมดได้เข้าใจและใกล้ชิดกับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดสู่การวางแผนการตลาด และธุรกิจอื่น ๆ ของบริษัทต่อไปได้” นายวิเศษ กล่าวเสริม
ทั้งนี้ JPS CLUB นับเป็นกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญของบริษัททั้งใน ‘เชิงกว้าง’ คือ การขยายฐานลูกค้าให้ได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยลูกค้าสามารถสมัครสมาชิกได้โดยไม่ต้องมียอดซื้อขั้นต่ำ เพียงสแกน QR Code ที่เคาน์เตอร์ร้าน และลงทะเบียนสมัคร หรือสมัครผ่านทาง www.jpsclub.com นอกจากได้ขยายฐานลูกค้าแล้ว บริษัทฯ ยังได้ข้อมูล ‘เชิงลึก’ ของลูกค้าในด้านความชื่นชอบแบรนด์และพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย ช่วยให้บริษัทรู้จักและรู้ใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น นำมาต่อยอดพัฒนาสิทธิประโยชน์ของ JPS CLUB ให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปโดยหลังจากเปิดตัว JPS CLUB เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีลูกค้าให้ความสนใจสมัครเป็นจำนวนมาก โดยบริษัทได้ตั้งเป้ายอดสมาชิกเพิ่มขึ้น 20% จากฐานลูกค้าเดิมรวมเป็น 4.3 แสนราย ภายใน 6 เดือนหรือเดือนมีนาคม 2566

Go To Lead


'เพาเวอร์บาย' กระตุ้นยอดขายโค้งสุดท้ายของปี
นางมัลลิกา เหลืองนิมิตรมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด กล่าวว่า ช่วงสิ้นปีถือเป็นไฮซีซั่น และเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยสถานการณ์โควิดในปีนี้เริ่มคลี่คลาย ทำให้ผู้บริโภคเริ่มกลับมาจัดงานรื่นเริงกันอย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การจับจ่ายการใช้สอยสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าคึกคักมากขึ้น ปีนี้เพาเวอร์บายพร้อมส่งมอบความสุขเป็นของขวัญด้วยแคมเปญส่งเสริมการขาย “ช้อปของขวัญส่งท้ายปี ช้อปดีมีคืน” อัดโปรแรงในทุกแพลตฟอร์ม ช้อปเพลินกับแบรนด์ชั้นนำที่พร้อมใจกันมอบส่วนลดสูงสุดถึง 50% พร้อมคืนกำไรให้แก่ลูกค้า แจกหนักจัดใหญ่มอบคูปองส่วนลดจาก เพาเวอร์บาย และท็อปส์ รวมมูลค่า 1 ล้านบาท
นอกจากนี้ เพาเวอร์บาย ยังตอกย้ำความแข็งแกร่งในด้านการเป็นผู้นำเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยี ได้คัดสรรสินค้าพรีเมียม สินค้าเอ็กซ์คลูซีฟจากแบรนด์ชั้นนำสำหรับซื้อเป็นของขวัญ ภายใต้คอนเซ็ปต์แห่งความสุข “Gifting Festival #ของขวัญราคาที่ใช่ ใครได้ต้องแฮปปี้” ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กและใหญ่ แกดเจ็ตสุดล้ำ สินค้าไอทียอดฮิต และเทคโนโลยีอินเทรนด์ หลากหลายไอเทมเพื่อตอบโจทย์ต้องการและสอดรับกับไลฟ์สไตลของเหล่านักช้อปทุกเจเนอเรชันได้อย่างเต็มที่ ในราคาคุ้มค่า รับรองได้ว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน โดยได้แบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นเซกเมนต์ย่อยๆ ตามราคา เพื่ออำนวยความสะดวกและง่ายต่อการเลือกซื้อของนักช้อป ได้แก่ กลุ่มสินค้าราคาไม่เกิน 500 บาท ราคาไม่เกิน 1,000 บาท ราคาไม่เกิน 5,000 บาท และราคาไม่เกิน 10,000 บาท มั่นใจว่าแคมเปญการตลาดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้จะช่วยเพิ่มทราฟฟิกในร้านเพาเวอร์บาย ทั่วประเทศ เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา และสามารถกระตุ้นยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายของปีอย่างแน่นอน

Go To Lead


e-MARKET CLICK
'Chizzpa Chips'
บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด แนะนำ Chizzpa Chips มันฝรั่งทอดกรอบปรุงรสเข้มข้น มาด้วยกันถึง 6 รสชาติ กับกระป๋องสีสันสะดุดตา มาด้วยกัน ถึง 6 สีสัน สีม่วงรสบาบีคิว สีเขียวรสซาวครีมและหัวหอม สีส้มรสออริจินอล สีดำรสเผ็ดร้อน สีเหลืองรสชีส สีแดงรสปาปริก้า ราคาวางจำหน่าย เพียง 69บาท ต่อ 1 กระป๋อง ขนาดบรรจุ 160 กรัม พร้อมจำหน่ายผ่านร้านค้าทางการ Khotcher Store แพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada เริ่มตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2022 นี้เป็นต้นไป โดยสามารถ ช้อป โอน จ่าย ผ่านร้านค้าทางการที่มีชื่อ Khotcher Store
ส่งเมนูใหม่ 'FLORAL TEA'
ร้านชานมไข่มุกเพิร์ลลี่ ที เปิดตัวเครื่องดื่มซีรี่ย์ใหม่ล่าสุด ชาฟลอรัลที “FLORAL TEA” ผสานความละมุน เพื่อที่สุดแห่งรสชาติ กับ 2 เครื่องดื่มใหม่จาก PEARLY TEA กับเมนูฟลอรัลมิลค์ที ทานคู่กับท๊อปปิ้งใหม่ล่าสุดพุดดิ้งน้ำนมมะพร้าว ราคา 60 บาท หรือจะสดชื่นกับฟลอรัลทีคู่กับไข่มุกในราคาเพียง 45 บาทเท่านั้น โดยความพิเศษของ 2 เมนูนี้อยู่ที่ตัวชาฟลอรัล ซึ่งเป็นใบชาเกรดพรีเมียมของไทย ปลูกที่จังหวัดเชียงราย คั่วและอบกับผลไม้และดอกไม้อย่างพิถีพิถันได้รสชาติและกลิ่นหอมๆ ของเสาวรส ดอกซากุระและวานิลลา ทำให้ได้ตัวชาที่มีรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน PEARLY TEA เท่านั้น
Go To Top

[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com