ASEAN News
Hot News: 'ลงทุน' ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิกทุบสถิติ 1.8 พันล้าน
http://www.tviclick.com
Home Page iClick News.com
Home
Print this webpage
Print
English Version
English
'ลงทุน' ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิกทุบสถิติ 1.8 พันล้าน
นางสาวลิม ชิน ยี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายดาต้าเซ็นเตอร์โซลูชัน ซีบีอาร์อี เอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า สิ่งที่เราเห็นในตอนนี้คือสถานการณ์ของความต้องการและปริมาณดาต้าเซ็นเตอร์ที่ยังรักษาระดับสมดุลย์ได้ดี เนื่องจากผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ยังรักษาอัตราพื้นที่ว่างได้ดีที่ราว 20% ไว้เป็นพื้นที่ที่รองรับความต้องการขยายพื้นที่จากผู้เช่า โดยผู้ให้บริการจะเริ่มวางแผนการพัฒนาโครงการใหม่เมื่อดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีอยู่ถูกจับจองไปราว 60-70% พื้นที่ที่ยังไม่ได้ขายอีก 10% หรือน้อยกว่านั้นมักจะถูกจับจองโดยผู้เช่าที่มีอยู่มากกว่าจะมาจากผู้ใช้ใหม่ กำลังไฟฟ้าโดยรวมของพื้นที่สำหรับการวางเซิร์ฟเวอร์ (Colocation) ในตลาดชั้นนำทั่วเอเชียแปซิฟิกอยู่ที่ 1.876 กิกะวัตต์ ณ เดือนมิถุนายน 2564 เพิ่มขึ้น 5.4% จากเดือนธันวาคม 2563 เนื่องจากคาดว่าจะมีโครงการใหม่ ๆ เพิ่มเข้าสู่ระบบออนไลน์ในช่วงครึ่งหลังของปี โตเกียวเป็นเมืองที่มีแผนการขยายในอนาคตมากที่สุดในบรรดาตลาดชั้นนำทั้ง 4 แห่งในเอเชียแปซิฟิกในช่วงสามปีข้างหน้า
นายทอม ฟิลมอร์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายตลาดทุนดาต้าเซ็นเตอร์ ซีบีอาร์อี เอเชียแปซิฟิก กล่าว่า นักลงทุนยังคงมีความกระตือรือร้น แต่ปัจจุบันปริมาณดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีเสถียรภาพในการลงทุนยังมีไม่มาก เป็นที่คาดว่าการเข้าซื้อโดยตรงจากนักลงทุนจะชะลอตัวลง “โอกาสที่สำคัญในการเข้าซื้อน่าจะมาจากเจ้าของดาต้าเซ็นเตอร์รายใหญ่ในภูมิภาคอย่างบริษัทด้านโทรคมนาคมที่ต้องการสร้างรายได้จากทรัพย์สินของตนเองผ่านการขายทรัพย์สินแล้วเปลี่ยนเป็นการเช่าคืนจากนักลงทุน ถึงแม้การพัฒนาโครงการขึ้นมาใหม่จะเป็นอีกทางหนึ่งที่เป็นไปได้ในการเข้าสู่ตลาด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการพัฒนาโดยผู้ให้บริการ มากกว่าโดยนักลงทุน เนื่องจากนักลงทุนให้ความสนใจอย่างมากต่อธุรกิจนี้ เราจึงเห็นถึงการที่นักลงทุนจะพิจารณาเข้าร่วมลงทุนในทางอ้อมด้วยเช่นกัน เช่น การเข้าเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการ การจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการ หรือผ่านการลงทุนในตราสารทุน อาทิเช่น การที่ดิจิทัล เอดจ์ เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในอินโดแซต ซึ่งเกิดหลังจากมีการผ่อนคลายข้อกำหนดในเรื่องการลงทุนจากต่างชาติ
นายอาดัม เบลล์ หัวหน้าแผนกพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า “ในประเทศไทย ซีบีอาร์อีเห็นว่ามีความสนใจในตลาดดาต้าเซ็นเตอร์เพิ่มขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์เพียงไม่กี่รายและเป็นเจ้าตลาด ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเองหรือร่วมทุนกับผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับภูมิภาคที่มีความเชี่ยวชาญ ข้อกำหนดด้านที่ดินสำหรับการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์มีแนวโน้มที่จะมีความพิเศษมากกว่าการสร้างโรงงานผลิตทั่วไป โดยครอบคลุมข้อกำหนดที่กว้างกว่ามากเกี่ยวกับการใช้สาธารณูปโภคและการเชื่อมต่อใยแก้วนำแสง

Go To Lead


[ENGLISH] 
  --  
iClickNews.com